Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       
 >  Kiến thức y khoa > Nội khoa

Tê nhức chân tay trong các bệnh lý nội khoa, thần kinh và cơ xương khớp thường gặp

10-06-2013
Tê nhức chân tay là triệu chứng rất phổ biến: tê nhức chân tay có khi là biểu hiện sinh lý bình thường và không cần điều trị, ví dụ cảm giác kiến bò châm chích khi đứng lâu, ngồi xổm , ngồi vắt chân lên nhau hay một số tư thế khiến máu khó lưu thông, chỉ cần thả lỏng ở tư thế thoải mái, xoa bóp nhẹ nhàng, đi lại xung quanh một vài phút sẽ hết tê.
Khoa phòng khám II

Khoa phòng khám II

Phòng khám được trang bị các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại, dịch vụ khám và chữa bệnh cấp cứu ngoại viện - 24/24
BS Nội TK Huỳnh Văn Phụng
Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Triệu chứng Tê nhức chân tay (Tê bì) có nguyên nhân do những tổn thương của dây thần kinh, bắt đầu bằng triệu chứng tê, sau đó sẽ xuất hiện triệu chứng yếu liệt cơ. Khi bị tê bì, nên đi khám bệnh sớm để tránh những biến chứng thần kinh nặng nề, có thể dẩn đến yếu liệt cơ.

Tê nhức chân tay là triệu chứng rất phổ biến: tê nhức chân tay có khi là biểu hiện sinh lý bình thường và không cần điều trị, ví dụ cảm giác kiến bò châm chích khi đứng lâu, ngồi xổm , ngồi vắt chân lên nhau hay một số tư thế khiến máu khó lưu thông, chỉ cần thả lỏng ở tư thế thoải mái, xoa bóp nhẹ nhàng, đi lại xung quanh một vài phút sẽ hết tê.

Nhưng tê bì cũng có thể là triệu chứng báo động những bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn đến yếu liệt tứ chi và nguy cơ tử vong, cho nên người bệnh không nên chủ quan, chẳng hạn đi châm cứu, giác lễ,chờ đến khi bệnh nặng mới đi khám bệnh, mà cần phải được khám sớm về chuyên khoa thần kinh hay mạch máu để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh nhằm có những phương pháp diều trị thích hợp, tránh những biến chứng nặng về sau.

Tê tay chân bệnh lý: dấu hiệu ban đầu là tê nhức, tê buốt các ngón tay, ngón chân, sau đó cảm giác tê lan dần đến cổ tay, cổ chân, lan dọc cánh tay, cẳng chân gây cữ động khó khăn khi cầm nắm, đi lại… tê nhức chân tay có thể là hậu quả của các bệnh lý như thoái hóa khớ, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ hoặc ngay cả của bệnh lý tai biến mạch máu não.


khám Tê nhức chân tay tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Vị trí tê có liên quan mật thiết vùng dây thần kinh chi phối:

Như tê ngón cái, ngón trỏ và giữa như trong hội chứng Ống cổ tay; tê các ngón út và áp út như trong tổn thương thần kinh Trụ, và người bệnh có thể có các triệu chưng khác kèm theo như đau cứng các khớp bàn tay trước đó trong bệnh lý thấp khớp, hoặc đau mỏi cổ gáy, vai trong chèn ép rể thần kinh cổ, tương tự tê bì có thể xuất hiện ở bàn chân, cẳng chân, mông đùi…trong các trường hợp chèn ép rể thần kinh thắt lưng-cùng hay cũng có thể gặp trong các bệnh lý toàn thể như trong viêm đa dây thần kinh do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tê bì cũng có thể xuất hiện ở những vùng cục bộ khác của cơ thể như ở đỉnh đầu, một bên đầu, ở ngực lưng hoặc ngay cả quanh bộ phận sinh dục…tóm lại tê bì có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào trên cơ thể tùy theo vị trí phân bố của các dây thần kinh và nguyên nhân gây bệnh.

Những yếu tố dễ gây ra tê nhức chân tay ( Tê bì):
Như những người làm công việc dễ bị chấn thương, ngay cả những chấn thương nhỏ (vi chấn thương) lặp đi lặp lại, chẳng hạn như:
- Những người làm việc văn phòng sử dụng máy vi tính liên tục trong môi trường lạnh(máy lạnh),
- Những người làm công việc khuân vác,
- Những người phải chạy xe gắn máy liên tục nhiều giờ mỗi ngày,
- Những người phải sử dụng cổ tay thường xuyên như buôn bán thịt cá phải chặt thịt, những người nội trợ…
- Cầm nắm những thiết bị rung nặng nề như cầm khoan cắt bê tông, lái máy cày…

Khi nào bệnh nhân được chỉ định Đo Điện cơ: Bệnh nhân được chỉ định Đo Điện cơ trong những trường hợp sau

1.Các rối loạn về cảm giác: Tê rần, có cảm giác kiến bò, giảm cảm giác Đau, hay mất Cảm giác ở các chi (như Cánh tay, Cẳng-bàn tay,Đùi, cẳng chân,bàn-ngón chân)
2.Các tổn thương gây Đau: Đau vùng thắt lưng-hông, Đau vùng cổ-vai-cánh tay, Đau đa dây thần kinh, hay Đau cơ
3.Yếu-liệt cơ đối xứng hay không đối xứng
4.Teo cơ cục bộ ở các chi hay toàn thân
5.Tổn thương thần kinh mặt/ mệt mỏi sụp mi

Nhiều bệnh tật có thể gây ra tình trạng Tê nhức chân tay:
Trong các bệnh lý về cơ xương khớp như thoái hóa cột sống cổ/ thắt lưng, có hay không có thoát vị đĩa đệm; viêm các khớp, hc ống cổ tay.
Những bệnh lý rối loạn chuyển hóa như tiểu đường,tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch…
Những bệnh lý đa dây thần kinh như do tiểu đường ,nghiện rượu, những bệnh lý nội khoa như nhiễm trùng hay nhiễm siêu vi, tổn thương thần kinh do thuốc(Isoniazide), thuốc trừ sâu; trong các bệnh lý về Gan,Thận.
Trong các bệnh lý thần kinh trung ương như Đột quỵ, Thiếu máu não, bệnh lý tủy sống.
Tóm lại triệu chứng tê bì có nhiều nguyên nhân,người bệnh nên đi khám sớm để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời (trong giai đoạn dây thần kinh chưa bị tổn thương và thoái hóa nặng và có thể phục hồi hoàn toàn).

Tiền tê Hậu bại:
Bắt đầu bằng triệu chứng Tê, sau đó sẽ xuất hiện triệu chứng Yếu liệt, cho nên nếu chủ quan để bệnh tiến triển nặng và kéo dài, khi ấy dù có được điều trị tích cực thì cũng không hồi phục được hoặc hồi phục không hoàn toàn(do sợi thần kinh đã bị tổn thương)

Vậy khi có triệu chứng Tê nhức chân tay, bạn phải làm gì:
Bạn có thể đến gặp Bác sỹ và những chuyên gia tư vấn sức khỏe ở những phòng khám để được phân bệnh để gặp bác sỹ thần kinh hoặc cơ xương khớp để được thăm khám tỉ mỉ và chỉ định đo điện thần kinh-cơ, để xác định cơ chế gây tê đau và tìm hiểu nguyên nhân chính xác hầu để có phương cách điều trị triệt để tránh những di chứng yếu liệt nặng nề về sau.

Tê nhức chân tay trong các bệnh lý nội khoa, thần kinh và cơ xương khớp thường gặp - Xếp hạng: 7.3186 out of 10 based on 113 votes


Điều trị Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD bằng tế bào gốc

Điều trị bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính COPD bằng Tế bào gốc

Điều trị Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD bằng tế bào gốc chính là đưa những tế bào có khả năng sửa chữa (tế bào gốc) tới nơi cần sửa chữa (phổi) để nó hoạt động hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này so với phương pháp điều trị truyền thống chính là điều trị đúng cơ chế bệnh sinh bằng phương pháp sinh học nhất giúp trì hoãn và đẩy lùi những tổn thương mới. Do đó, cuộc sống của các bệnh nhân COPD được cải thiện một cách rõ rệt
Lupus ban đỏ hệ thống bằng tế bào gốc

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống

Do chính các phương pháp điều trị truyền thống mang lại hiệu quả không cao và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm từ các thuốc ức chế miễn dịch, các nhà khoa học đã tìm tòi một phương pháp điều trị trúng đích, hiệu quả cao và giảm thiểu tác dụng phụ. Và ứng dụng tế bào gốc là một trong những phương pháp trị liệu sinh học an toàn và hiệu quả dựa vào các nghiên cứu triển khai trên thế giới.
Tê hai bàn tay

Tê hai bàn tay

Là giảng viên tại đại học khoa học tự nhiên HCM, chị T. bị tê tay hơn 4 năm nay. “Tôi thường bị tê tay vào ban đêm, lúc trước chỉ thỉnh thoảng. Càng ngày càng tê nhiều, đi xe máy một đoạn là tay tê rần, tôi rất sợ và phải đi xe ôm đi làm suốt 2 năm. Giờ cầm chổi quét nhà hay cầm chén ăn cơm một chút là phải bỏ xuống” chị T. cho biết. Mặc dù đã dùng nhiều phương pháp chữa bệnh kể cả châm cứu nhưng triệu chứng tê tay vẫn làm chị khổ sở. Chị đến khám tại khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Vạn Hạnh. Tại đây chị được chẩn đoán là hội chứng ống cổ tay nặng và tiến hành phẫu thuật. Sau 10 ngày gặp lại chị T. tại phòng khám của khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Vạn Hạnh đã thấy chị vui vẻ và thoải mái hơn rất nhiều. Giờ chị đã có thể tự điều khiển xe máy đón con và không còn bị triệu chứng tê tay làm phiền nữa.
Phẫu Thuật Nội Soi Cột Sống tại bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Phẫu Thuật Nội Soi Cột Sống tại bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Người bệnh đau cột sống thắt lưng, đau lan xuống sau ngoài đùi và cẳng chân, lan xuống ngón 1 bàn chân trái. Đây là trường hợp phẫu thuật nôi soi cột sống thắt lưng, một kỹ thuật cao, mang lại lợi ích rất nhiều cho bệnh nhân, tổn thương mô lành chung quanh ít, ít chảy máu và thời gian nằm viện ngắn chỉ có 1 ngày, bệnh nhân có thể làm việc sau một tháng.
Đau thắt lưng - làm gì?

Đau thắt lưng - làm gì?

Bất kỳ tuổi và triệu chứng, nếu như đau lưng không giảm sau vài tuần điều trị bằng thuốc thông thường hoặc nếu có kèm theo sốt và ớn lạnh, giảm cân bất thường, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra thật kỹ sau đó là tư vấn và điều trị
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 8 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 8 3863 2553 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 8 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
62 934 226

CẤP CỨU:
+84 8 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 8 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
+84 8 38 622 021

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 8 3863 2553
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 8 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 8 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 8 3931-8376, (+84) 8 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 8 3829-5625, (84) 8 5404-1294, (84) 8 5404-1295, (84) 8 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ