Hotline: 028.6293.4268 Ext: 300
   
 >  Điều trị TBG > COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính - COPD


Điều trị Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD bằng tế bào gốc chính là đưa những tế bào có khả năng sửa chữa (tế bào gốc) tới nơi cần sửa chữa (phổi) để nó hoạt động hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này so với phương pháp điều trị truyền thống chính là điều trị đúng cơ chế bệnh sinh bằng phương pháp sinh học nhất giúp trì hoãn hay đẩy lùi những tổn thương mới. Do đó, cuộc sống của các bệnh nhân COPD được cải thiện một cách rõ rệt.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là gì:

COPD là một trong những bệnh lý ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, COPD là nguyên nhân gây tử vong thứ tư trong các bệnh lý mạn tính. Tại Việt Nam , tỉ lệ mắc COPD ở dân số từ 15 tuổi trở lên là 2,5 % và ở dân số từ 40 trở lên là 5 %.
Đặc trưng của COPD là hai tình trạng: khí phế thủng và viêm phế quản mạn. Khí phế thủng là sự phá hủy dần vách phế nang, là nơi có trách nhiệm trao đổi Oxy cho cơ thể. Các phế nang bị phá hủy ngày càng dàn rộng mất tính đàn hồi, tạo thánh bẫy khí và không thể trao đổi khí. Ngoài ra các bẫy khí này làm cho sự hít thở của bệnh nhân đặc biệt khi thở ra trở nên khó khăn. Viêm phế quản mạn là sự viêm mạn tính của các ống dẫn khí. Khi tình trạng viêm phế quản mạn này xảy ra, bệnh nhân sẽ tăng tiết đàm nhớt, dẫn đến hẹp đường dẫn khí, dẫn đến khó thở.
Ngày nay có nhiều loại thuốc điều trị COPD bao gồm: Giãn phế quản, kháng viêm steroid, kháng viêm bằng ức chế men PPD. Ngoài ra, một số phương pháp hỗ trợ như: cung cấp O2 , vật lý trị liệu hô hấp. Tuy nhiên, những phương pháp trên chỉ giúp giảm tính chất mà không làm dừng lại tiến triển của bệnh. Điều này có nghĩa tình trạng tại phổi ngày càng lan rộng, tình trạng bệnh của bệnh nhân ngày càng nặng.

Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị COPD

tế bào gốc trong điều trị COPD

Liệu pháp tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị mới nhất không chỉ giúp làm giảm tính chất của bệnh mà còn trì hoãn được quá trình diễn tiến của bệnh. Tế bào gốc được lấy từ bệnh nhân có khả năng thay thế những tế bào trong cơ thể, bao gồm tế bào phổi. Những tế bào chưa biệt hóa này sẽ giúp cơ thể sữa chữa tổn thương bằng cách thay thế tế bào hư hỏng bằng tế bào mới và điều hòa hệ thống miễn dịch, giảm quá trình viêm đã được khởi phát.
Những nghiên cứu thực nghiệm gần đây cho thấy khả năng tái tạo tế bào hư hỏng của tế bào gốc là hữu hiệu. Đột phá này trong y học tái tạo đã thắp lên hy vọng cho những bệnh nhân đang đấu tranh với những căn bệnh thoái hóa (COPD là 1 trong những số đó). Sự cải thiện này sẽ thể hiện ở một số tính chất sau:
- Giảm khó thở
- Tăng khả năng tự sinh hoạt: đi bộ, vệ sinh cá nhân, đi du lịch,…
- Giảm sự phụ thuộc vào việc cung cấp O2
- Cải thiện giấc ngủ
- Tăng cường sinh lực cho bệnh nhân
- Giảm số lần nhập viện/ số cơn kịch phát
- Điều trị Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD bằng tế bào gốc chính là đưa những tế bào có khả năng sửa chữa (tế bào gốc) tới nơi cần sửa chữa (phổi) để nó hoạt động hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này so với phương pháp điều trị truyền thống chính là điều trị đúng cơ chế bệnh sinh bằng phương pháp sinh học nhất giúp trì hoãn hay đẩy lùi những tổn thương mới. Do đó, cuộc sống của các bệnh nhân COPD được cải thiện một cách rõ rệt.
 Bài viết cùng loại


LIÊN HỆ

Địa Chỉ: Lầu 3, Khu B, Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh , 781/B1-B3-B5, Lê Hồng Phong (nd), P.12, Quận 10, Tp HCM
Email: tebaogocvanhanh@gmail.com
Điện thoại: 028.6293.4268 Ext: 300

Đơn Vị Tế Bào Gốc Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Email: tebaogocvanhanh@gmail.com
Điện thoại: 028.6293.4268 Ext: 300
© Van Hanh Stem cell Unit 2015