Hotline: 028.6293.4268 Ext: 300
   
 >  Điều trị TBG > Đái tháo đường Type 1

Đái tháo đường Type 1 được điều trị nhờ công nghệ tế bào gốc


Tế bào gốc đang được bệnh viện Vạn Hạnh đưa vào nghiên cứu ứng dụng điều trị Đái Tháo Đường Type 1, giúp bệnh nhân ổn định đường huyết và giảm nhu cầu sử dụng Insuline.
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
ThS. BS Lê Thị Bích Phượng
ĐT: 0902 742 732

Đái tháo đường đang là đại dịch lớn trên thế giới với nhiều biến chứng nghiêm trọng. Trước nay, dùng Insulin đường tiêm luôn là lựa chọn điều trị, giúp bổ xung lượng insuline cần thiết cho người bệnh nhưng người bệnh phải chích hàng ngày và lượng insulin được chích tăng dần, có khi hiệu quả điều trị không đạt được như mong muốn. Tế bào gốc đang được bệnh viện Vạn Hạnh đưa vào nghiên cứu ứng dụng điều trị Đái Tháo Đường Type 1, giúp bệnh nhân ổn định đường huyết và giảm nhu cầu sử dụng Insuline.

1, Sự khác nhau giữa đái tháo đường Type 1 và Type 2 ?
Đái tháo đường là tình trạng mà cơ thể không không đủ khả năng điều hòa đường huyết. nồng độ đường cao ảnh hưởng đến các cơ quan như: thận, não, tim, mắt... Chúng ta được biết có hai bệnh cảnh Đái tháo đường:

+ Type 1 - Đái tháo đường phụ thuộc Insulin. Bệnh do hệ thống miễn dịch tấn công tiêu diệt tế bào Beta, dẫn đến việc thiếu hụt Insulin hoặc không đủ Insulin,

+ Type 2 - Đái tháo đườngkhông phụ thuộc Insulin. Bệnh do cơ thể trở nên đề kháng với Insulin. Các tế bào trong nền ngoại vi không đáp ứng với tín hiệu của Insulin để tăng dung nạp đường. Tế bào Beta vẫn sản xuất đủ Insulin nhưng tín hiệu từ Insulin vẫn không được thu nhận dẫn đến đường huyết trong cơ thể tăng cao. 
2, Phương pháp điều trị đái tháo đường type 1 hiện nay ?
Bệnh nhân phải sử dụng Insulin ngoại sinh để duy trì và ổn định đường huyết. Liều Insulin dùng mỗi ngày phụ thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân và tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên, với việc dùng Insulin ngoại sinh cũng không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tăng đường huyết của bệnh nhân.

Từ năm 1999 phương pháp ghép tụy ra đời. Tuy nhiên từ đó đến nay số case được ghép là rất ít do khan hiếm nguồn đảo tụy hiến tặng, 2-3 mô hiến mới đủ ghép cho bệnh nhân và việc dùng thuốc ức chế miễn dịch sau đó cũng có nhiều tác dụng phụ.

3, Vai trò của tế bào gốc trong điều trị đái tháo đường type 1
-TẾ BÀO GỐC có khả năng thay thế tế bào Beta, bị hư hại. Việc thay thế tế bào Beta, bị hư hại. Việc thay thế này là do TẾ BÀO GỐC biệt hóa trực tiếp dẫn đến tế bào Beta hoặc do các tín hiệu từ TẾ BÀO GỐC làm thúc đẩy sự phát triển của các tế bào tiền thân sẵn có tại tụy.
-Đối với Đái tháo đường type 1, việc ghép TẾ BÀO GỐC sẽ làm dừng lại quá trình các tế bào tự miễn của cơ thể “giết chết” tế bào Beta mà không ảnh hưởng tới chức năng và số lượng của các loại tế bào khác. Đây là khả năng đặc biệt của TẾ BÀO GỐC trung mô.
- TẾ BÀO GỐC sau khi vào cơ thể có khả năng tìm đến tuyến tụy bị tổn thương để sửa chữa thông qua các tín hiệu được phát ra từ vị trí tổn thương và các tế bào bị chết.
 

4, Lợi ích của việc điều trị tế bào gốc
-Phương pháp này tác động đúng đến cơ chế bệnh của Đái tháo đường.
-Ổn định đường huyết, giảm liều Insulin cần dùng, giảm sự phụ thuộc vào Insulin ngoại sinh và phòng ngừa biến chứng.
-Thông qua các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tại các nước trên thế giới chưa ghi nhận bất kỳ tai biến nào liên quan đến việc ghép TẾ BÀO GỐC như: tạo U, hạ đường huyết, tăng đường huyết... cho thấy phương pháp này khá là an toàn.

Hiện nay, tại Bệnh việnđa khoa Vạn Hạnh, Bộ Y tế vừa cấp phép để tiển khai thử nghiệm lâm sàng...Với hy vọng mở ra 1phương pháp mới, 1 hy vọng mới cho bệnh nhân Đái tháo đường

 Bài viết cùng loại


LIÊN HỆ

Địa Chỉ: Lầu 3, Khu B, Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh , 781/B1-B3-B5, Lê Hồng Phong (nd), P.12, Quận 10, Tp HCM
Email: tebaogocvanhanh@gmail.com
Điện thoại: 028.6293.4268 Ext: 300

Đơn Vị Tế Bào Gốc Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Email: tebaogocvanhanh@gmail.com
Điện thoại: 028.6293.4268 Ext: 300
© Van Hanh Stem cell Unit 2015