Hotline: 028.6293.4268 Ext: 300
   
 >  Câu chuyện người bệnh TBG > Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống

Điều trị bệnh Lupus ban đỏ bằng Tế bào gốc cho bệnh nhân P


Cô L.T.P.P, 53 tuổi, đến từ Bình Dương, phát hiện mắc lupus ban đỏ hệ thống từ tháng 3/2014. Bệnh tiến triển khá nhanh, biến chứng cơ, khớp khiến cô luôn cảm thấy đau nhức và mệt mỏi. Theo điều trị tại bệnh viện Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh và bệnh viện Chợ Rẫy gần một năm nhưng các triệu chứng không thuyên giảm, các khớp ngày một sưng đau khiến cô không đi lại được, mệt mỏi ngày càng tăng, gầy sút cân.
Cô L.T.P.P,  đến từ Bình Dương, phát hiện mắc lupus ban đỏ hệ thống từ tháng 3/2014. Bệnh tiến triển khá nhanh, biến chứng cơ, khớp khiến cô luôn cảm thấy đau nhức và mệt mỏi. Theo điều trị tại bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và bệnh viện Chợ Rẫy gần một năm nhưng các triệu chứng không thuyên giảm, các khớp ngày một sưng đau khiến cô không đi lại được, mệt mỏi ngày càng tăng, gầy sút cân.

Cô đến khám và điều trị tại đơn vị Tế bào gốc của bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh vào tháng 4/2015 trong tình trạng đợt cấp của bệnh lupus ban đỏ hệ thống, thể trạng gầy yếu, các khớp vai, bàn tay, ngón tay, gối sưng nóng đỏ đau, không thể tự đi lại và vận động được, các nhóm cơ lớn đều có dấu hiệu teo, lực cơ chỉ từ 1/5-2/5, x quang thấy hình ảnh bào mòn và thoái hoá khớp vai, khớp gối đều ở mức độ nặng. Sau khi điều trị đợt cấp ổn định, cô P được truyền tế bào gốc đợt 1 vào tháng 6/2015, ở lần truyền này, các khớp có đỡ đau hơn nhưng khớp vai và khớp gối vẫn chưa cải thiện nhiều, cô chưa tự vận động được vì mỗi lần cử động lại đau. Đợt truyền tế bào gốc đợt 2 diễn ra vào tháng 10/2015, sau lần truyền này 1 tháng, cô đến tái khám, các khớp đỡ đau nhức nhiều, đã có thể tự vận động và di chuyển nhẹ nhàng được hai tay và hai chân, tinh thần rất thoải mái, cô chia sẻ: "Đợt Tết tưởng chỉ nằm chờ chết, không cử động được gì, có đưa khẽ ngón tay lên thôi cũng cảm thấy đau đớn. Vậy mà giờ được như thế này, tự cầm thìa xúc được cơm ăn, thấy cũng hạnh phúc lắm rồi."
 Bài viết cùng loại


LIÊN HỆ

Địa Chỉ: Lầu 3, Khu B, Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh , 781/B1-B3-B5, Lê Hồng Phong (nd), P.12, Quận 10, Tp HCM
Email: tebaogocvanhanh@gmail.com
Điện thoại: 028.6293.4268 Ext: 300

Đơn Vị Tế Bào Gốc Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Email: tebaogocvanhanh@gmail.com
Điện thoại: 028.6293.4268 Ext: 300
© Van Hanh Stem cell Unit 2015