Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       

Đau thắt lưng - làm gì?

28-02-2019
Để đạt hiệu quả cao trong điều trị đau cột sống thắt lưng, phải có chẩn đoán chắc chắn, tùy theo từng thể loại, có thể điều trị theo ba cách khác nhau : uống thuốc, uống thuốc cùng với vật lý trị liệu, cuối cùng là phẫu thuật.
BS.CK1. Vương Hữu Định - Khoa Chấn thương chỉnh hình - Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng
Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Để đạt hiệu quả cao trong điều trị đau cột sống thắt lưng, phải có chẩn đoán chắc chắn, tùy theo từng thể loại, có thể điều trị theo ba cách khác nhau : uống thuốc, uống thuốc cùng với vật lý trị liệu, cuối cùng là phẫu thuật.

Ai thường gặp trình trạng này?
Hầu hết trong chúng ta ai cũng có thể gặp, tùy theo tính chất, đặc điểm lao động, thói quen sinh hoạt.
Những người làm công việc văn phòng như công chức, giáo viên, học sinh, những người ngồi kinh doanh, thợ may, thợ đóng giày…
Những người làm công việc nặng nhọc như công nhân hầm mỏ, khuân vác, bốc dỡ hàng, nông dân làm việc gồng gánh, cấy cày.

Cần phải làm gì khi gặp bác sĩ
Người bệnh cần báo cho bác sĩ biết những triệu chứng gì đã và đang xảy ra, đã dùng những thuốc gì, tính chất lao động và thói quen sinh hoạt, nhất là các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần.
Sau đó, bác sĩ sẽ tìm kiểm tra vùng đau của bệnh nhân, làm các động tác cúi trước ngửa ra sau, nghiêng trái, nghiêng phải để thử xem mức độ đau của bệnh nhân như thế nào, liên quan gì tới tư thế vận động hoặc tìm ra vị trí đau.

Tùy theo từng nguyên nhân mà có triệu những triệu chứng khác nhau.
Đau lưng khi cúi và khi nâng vật nặng.
• Đau lưng khi ngồi lâu.
• Đau lưng khi đứng và đi bộ.
• Đau lưng khi thay đổi thời tiết.
• Đau lưng lan xuống mông, nhưng không xuống chân.
• Đau lưng lan xuống chân và bàn chân.
• Đôi khi bệnh nhân không thấy đau lưng, nhưng chỉ đau vùng mông và đau lan xuống chân.
Hướng chẩn đoán tổn thương tùy theo triệu chứng. Bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh đi làm các xét nghiệm để xác định tổn thương


Có thể cho hình ảnh bất thường về hệ xương, như gãy mấu khớp, gãy lún thân đốt sống, thoái hóa hoặc những bệnh bẩm sinh như gai đôi, gù vẹo cột sống, tuy nhiên x-quang đơn thuần không cho ta thấy rõ tình trạng của tủy sống thần kinh, đĩa đệm và phần mềm.

Đo mật độ xương
Đo mật độ xương giúp tìm hiểu độ chắc của xương. Xương cột sống loãng quá cũng có thể gây đau. Ngoài ra, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ yêu cầu đo điện cơ để xác định dây thần kinh nào có vấn đề, xạ hình xương để xem có bị ung bướu ở xương hay không chụp CT cắt lớp dựng hình để xem thử khung xương cột sống.

Đây là phương pháp chụp kỹ thuật cao rất hữu ích, cho chẩn đoán chính xác tình trạng của tủy, rễ thần kinh và đĩa đệm, phần mềm…


Điều trị
Bất kỳ tuổi và triệu chứng, nếu như đau lưng không giảm sau vài tuần điều trị bằng thuốc thông thường hoặc nếu có kèm theo sốt và ớn lạnh, giảm cân bất thường, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra thật kỹ sau đó là tư vấn và điều trị.
Để đạt hiệu quả cao trong điều trị đau cột sống thắt lưng, phải có chẩn đoán chắc chắn, tùy theo từng thể loại, có thể điều trị theo ba cách khác nhau : uống thuốc, uống thuốc cùng với vật lý trị liệu, phẫu thuật.

 Uống thuốc:
Hiện nay có nhiều loại thuốc có thể đem lại kết quả tốt trong điều trị đau cột sống thắt lưng như kháng viêm, giảm đau, giãn cơ, thuốc chống loãng xương.

 Uống thuốc kèm với vật lý trị liệu:
Vật lý trị liệu là một trong những giải pháp giúp điều trị nhanh hơn, giảm đau nhanh hơn, như: chiếu tia hồng ngoại, chạy sóng siêu âm, kéo lưng, kích thích điện, ngoài ra còn có thể châm cứu hoặc thủy châm và nếu như đau do thân đốt sống bị gãy lún có thể bơm xi măng.

 Phẫu thuật:
Phẫu thuật là giải pháp được thực hiện khi điều trị bằng thuốc thất bại, hoặc những bệnh nhân có bằng chứng trên MRI có tổn thương không thể điều trị bằng thuốc.
Một số trường hợp nặng, khi bệnh tiến triển đến tình trạng đốt sống bị trượt không vững hoặc vẹo cột sống, bệnh nhân cần được tiến hành phẫu thuật hàn khớp thân sống.

Ngăn ngừa
Rất khó để có thể ngăn ngừa triệt để đau cột sống thắt lưng. Tuy vậy, chúng ta có thể làm giảm bớt nguy cơ nếu như có kiến thức về bệnh.
Tập thể dục thường xuyên để cơ lưng và cơ bụng rắn chắc, dẻo dai.
Khi nâng vật nặng, không nên khom lưng, mà chúng ta nên đứng gần vật nặng hạ thân mình bằng cách gấp gối.
Ngồi thẳng lưng, không cong lưng quá mức gây nguy hiểm cho cột sống.
Tránh dùng thuốc lá hoặc rượu bia.


Cấu trúc cột sống vùng lưng
Cột sống được cấu tạo từ những đốt xương xếp chồng lên nhau, thêm vào đó thần kinh cơ và dây chằng là những thành phần xung quanh có những chức năng khác nhau. Đoạn thắt lưng có 5 đốt sống xếp chồng lên nhau, sau các thân xương có một ống, cũng bằng xương, bảo vệ tủy sống ở bên trong. Tủy sống là phần nối liền từ não xuống thắt lưng. Từ tủy sống, những sợi thần kinh chui ra khỏi cột sống bằng khe giữa các đốt sống. Các sợi thần kinh từ vùng thắt lưng sẽ chi phối về vận động và cảm giác của hai chân.
Rất nhiều cơ và dây chằng nằm dọc theo thân sống, nối liền các đốt sống, có chức năng giúp cho thân sống vững chắc và mềm dẻo.


Mấu khớp là khớp nhỏ nằm giữa hai thân sống giúp cho thân sống có thể cúi ngửa dễ dàng mà không bị trượt sang hai bên.
Đĩa đệm là miếng lót mềm nằm giữa hai thân sống, như là miếng giảm chấn giữa hai đốt sống, có hai thành phần : vỏ và nhân.
Bất cứ lý do gì làm tổn thương, thay đổi cấu trúc các thành phần của cột sống sẽ gây đau.

Do hoàn cảnh kinh tế, người bệnh khám và điều trị theo nhiều cách, do đó, kết quả của từng bệnh nhân cũng khác nhau.
Nhiều người bệnh do sợ phẫu thuật nên dùng thuốc kéo dài và châm cứu rất nhiều mà bệnh vẫn không thuyên giảm. Những người bệnh này thường phải trải qua phẫu thuật mới giải quyết được bệnh. Trước đây, hầu hết là mổ mở với đường mổ lớn. Kích thước tối thiểu cho một đĩa đệm bị thoát vị cũng phải 3 cm mới đủ rộng cho các thao tác kỹ thuật.


Khi lành vết thương, vết mổ lớn tạo điều kiện cho tổ chức xơ phát triển xâm lấn trở lại tủy, làm cho ống sống bị hẹp. Hẹp ống sống làm cho bệnh nhân có cảm giác ngày một yếu, đi được một đoạn ngắn phải nghỉ để lấy sức, đôi khi bệnh nhân cảm giác đau trở lại sau 4 đến 5 năm. Cột sống không vững do trước đó cắt nhiều tổ chức xung quanh, phải mổ nhiểu lần, tổn hại về sức khỏe và kinh tế, điều mà cả bệnh nhân và bác sĩ đều chẳng muốn.

Sử dụng các dụng cụ phẫu thuật nội soi, chỉ cần một vết rạch da nhỏ khoảng cỡ 0,5 đền 0,8mm cùng hệ thống camera kết nối với màn hình ti vi, bác sĩ không cần phải cắt cơ và xương cũng có đủ không gian để thao tác. Đặc biệt, trong phẫu thuật nội soi cột sống thắt lưng người ta chỉ dùng một kênh vừa là camera quan sát vừa dụng cụ để phẫu thuật, do đó sự tổn thương các tổ chức lành chung quanh rất ít, sự va chạm với tổ chức thần kinh cũng ít. Sau mổ người bệnh có thể về ngay trong ngày.

Hiện nay, rất nhiểu nước tiên tiến đã thực hiện phẫu thuật này như Mỹ, Anh, Đức và các nước chung quanh ta như Thái lan, Singapore,Việt nam. Nhiều bệnh viện trong đó có bệnh viện Vạn Hạnh chúng tôi đã thực hiện khá nhiều phẫu thuật này và đã mang lại kết quả tốt .

Hình ảnh Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh


Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm


Đau thắt lưng - làm gì? - Xếp hạng: 7.5517 out of 10 based on 58 votes
Phẫu Thuật Nội Soi Cột Sống tại bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Phẫu Thuật Nội Soi Cột Sống tại bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Người bệnh đau cột sống thắt lưng, đau lan xuống sau ngoài đùi và cẳng chân, lan xuống ngón 1 bàn chân trái. Đây là trường hợp phẫu thuật nôi soi cột sống thắt lưng, một kỹ thuật cao, mang lại lợi ích rất nhiều cho bệnh nhân, tổn thương mô lành chung quanh ít, ít chảy máu và thời gian nằm viện ngắn chỉ có 1 ngày, bệnh nhân có thể làm việc sau một tháng.
Thoát vị đĩa đệm và sự lựa chọn phương pháp điều trị

Thoát vị đĩa đệm và sự lựa chọn phương pháp điều trị

Thoát vị đĩa đệm là thuật ngữ y khoa để chỉ sự bất thường của đĩa đệm do phá vỡ cấu trúc của đĩa đệm gây ra tình trạng chèn ép tủy sống và rễ thần kinh, làm cho bệnh nhân vô cùng đau đớn và tê bì yếu liệt, nếu tình trạng này không được can thiệp sớm sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường, để nhận biết điều này một cách tường tận và để điều trị một cách thích hợp, các bệnh nhân nên đến gặp Bác sĩ có chuyên khoa thần kinh và chấn thương chỉnh hình để được tư vấn và chọn lựa cách điều trị.
Khoa ngoại

Khoa ngoại

Thực hiện hầu hết các phẫu thuật từ tổng quát đến chuyên sâu như tiêu hóa, đại trực tràng - hậu môn, gan mật tụy, phẫu thuật đầu- mặt- cổ, phẫu thuật niệu khoa, cho đến chấn thương - chỉnh hình, cơ xương khớp … Hơn 85% các phẫu thuật tại khoa Ngoại Vạn Hạnh được thực hiện bằng những kỹ thuật cao ít xâm hại như phẫu thuật nội soi và nội soi điều trị. Phương pháp này giúp bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh, vết mổ nhỏ thẫm mỹ, xuất viện sớm.
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 028 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 028 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 028 3863 2554 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 028 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
+84 028 62 934 226

CẤP CỨU:
+84 028 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 028 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
0906.880.482

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3863 2553
(+84) 028 3863 2554
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 028 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
KHU VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/A15 Lê Hồng Phong nối dài, P12, Q10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6293 3430

NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3931-8376, (+84) 028 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3829-5625, (84) 028 5404-1294, (84) 028 5404-1295, (84) 028 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ