Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       
 >  Chuyên khoa > Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

Khoa chẩn đoán hình ảnh

26-01-2018
Chuyên về: ct scanner, cộng hưởng từ (mri), x quang, siêu âm tim, siêu âm tổng quát, ....

CT SCANNER, MRI, X QUANG

SIÊU ÂM TIM

SIÊU ÂM TỔNG QUÁT

------------------------------------------------------------------

CT SCANNER, MRI, X QUANG

1. Cộng hưởng từ (MRI)

Máy cộng hưởng từ tại bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh là máy từ trường vĩnh cửu, 0.2 Tesla, thế hệ mới, của hãng Siemens.

Cộng hưởng từ là kỷ thuật ghi hình chẩn đoán bệnh lý không dùng tia X. Cộng hưởng từ dùng hệ thống nam châm để tạo từ trường, trong từ trường máy, bộ phận phát sóng sẽ phát sóng vô tuyến tác động lên các nguyên tử hydro trong cơ thể người chụp, một hệ thống dùng ghi lại các thay đổi ở vùng khảo sát để xử lý tạo hình.

Hình cộng hưởng từ có độ tương phản cao, cho phép phát hiện các thay đổi bệnh lý rất tế nhị mà các kỷ thuật hình ảnh khác, ngay cả CT cũng không chẩn đoán được.

Cộng hưởng từ được chỉ định rộng rãi cho nhiều loại bệnh lý, cơ quan. Chỉ định tối ưu cho các tổn thương hố sọ sau, vùng chẩm , bệnh lý chất trắng, tổn thương tủy sống. Chỉ định tốt đối với các bệnh lý tuyến yên , quanh tuyến yên, các khối choán chỗ ở đầu mặt cổ, đánh giá mức độ xâm lấn u, các bệnh lý cơ xương khớp. Chỉ định khác cho các bệnh lý ở trung thất, gan, chậu, tim, mạch máu.

Cộng hưởng từ là kỷ thuật an toàn cho người được khảo sát vì thuộc loại kỷ thuật không xâm hại, không dùng tia X. Kỷ thuật cộng hưởng từ là kỷ thuật tiến bộ hiện nay, rất có giá trị trong chẩn đoán.2. CT nhiều hàng đầu dò

Máy CT nhiều hàng đầu dò tại bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh là máy 4 hàng, thế hệ mới, của hảng Siemens.

CT nhiều hàng đầu dò là tiến bộ kỷ thuật mới nhất đối với khảo sát CT. do có nhiều hàng đầu dò , máy CT thu và xử lý dữ liệu nhanh gấp nhiều lần so với kỷ thuật CT thông thường.

Hình CT nhiều hàng đàu dò có độ tương phản hình ảnh cao , chi tiết giải phẫu tốt cho phép khảo sát được nhiều cơ quan , bệnh lý. Ngoài các chỉ định chụp thông thường của CT như các bệnh lý chấn thương, viêm nhiễm, u, bẩm sinh ở sọ não, đầu mặt cổ, ngữ, bùng chậu, tai mũi họng… CT nhiều hàng đầu dò được chỉ định và rất có giá trị trong các bệnh lý tim, mạch máu. So với CT thường, CT nhiều hàng đầu dò cho phép khảo sát nhiều vùng cơ thể với thời gian rất ngắn, khảo sát tốt các cấu trúc nhỏ di động như động mạch vành, thu được dữ liệu khối dùng cho tái tạo, cho đồng thời nhiều trong tin trong chẩn đoán.

Hạn chế của CT là sử dụng tia X, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng tia X lên cơ thể lại không nhiều, nằm trong giói hạn cho phép của y học. CT nhiều hàng đầu dò là tiến bộ vủa kỷ thuật hình ảnh , rất có hía trị trong chẩn đoán hiện nay.

Khoa chẩn đóan bệnh viện Vạn Hạnh được trang bị các trang thiết bị hiện đại có nguồn gốc từ Mỹ, Châu Âu nên có độ an toàn, chính xác cao và hình ảnh rõ, đẹp. Giúp cho các bác sĩ chẩn đóan bệnh chính xác, theo dõi bệnh trong quá trình điều trị một cách dễ dàng.
Khoa nhận chụp và trả kết quả theo yêu cầu của các bác sĩ phòng khám, khoa lâm sàng trong bệnh viện, bệnh viện các nơi, phòng khám, phòng mạch tư nhân .

Khoa có sự cộng tác của các chuyên gia đầu nghành về chẩn đóan hình ảnh đọc kết quả và trả kết quả sớm.

3. Máy nhũ ảnh dùng để chụp

- Tầm sóat tìm ung thư vú khi chưa có triệu chứng.( Theo khuyến cáo hiện nay là phụ nữ trên 40 tuổi nên chụp nhũ ảnh kiểm tra mỗi 1-2 lần /năm).

- Chụp chẩn đóan khi có những triệu chứng như khối u ở vú, đau vú hoặc tiết dịch bất thường ở đầu vú

- Nên tư vấn với bác sĩ trước khi chụp nhũ ảnh.

- Không nên chụp nhũ ảnh trong vòng một tuần trước khi có kinh.

4. Máy X quang tại chỗ dùng để chụp:

Chụp X quang thông thường ( Bệnh nhân không cần chuẩn bị gì trước khi chụp.)

* Chụp tim phổi.

* Chụp xoang (Blondeau- Hirtz), Schuller, khớp thái dương hàm..

* Chụp xương khớp, chụp cột sống, chụp sọ (thẳng - nghiêng)

* Chụp bụng đứng không sửa sọan

* Chụp răng.

Chụp Xquang có chuẩn bị ( trước khi chụp bệnh nhân cần chuẩn bị một số vấn đề liên quan đến từng kỹ thuật chụp).

* Chụp thực quản.

* Chụp dạ dày.(cần nhịn đói ít nhất 8 giờ trứơc khi chụp).

* Chụp đại tràng.( cần rửa ruột trước khi chụp)

* Chụp UIV ( cần được tư vấn và chích thuốc cản quang trước khi chụp).

* Bệnh nhân khi chụp X quang cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên phụ trách phòng X quang để phim X quang đạt chất lượng tốt nhất.

5. Máy X quang di động

Phục vụ chụp cho những bệnh nhân tại giường và khám sức khoẻ tại chỗ cho các công ty có nhu cầu khám sức khoẻ.

6. 01 máy X quang di động C - Arm

Làm ERCP, kết hợp xương, kéo chi ( Chụp tại phòng mổ).

PHÒNG SIÊU ÂM TIM BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH

I. Giới thiệu

Phòng siêu âm tim gồm có 3 bác sĩ

- BS Lê Dza Uyên

- BS Nguyễn Văn Hưởng

- BS Trần Minh Khanh

Và 2 điều dưỡng được đào tạo chuyên môn để hướng dẫn, giúp đỡ và chăm sóc quý khách tận tình khi làm siêu âm tim.

Khoa hiện có 2 máy SIÊU ÂM DOPPLER MÀU ĐỜI MỚI hiệu KONTRON do PHÁP sản xuất.

Máy có khả năng khảo sát TOÀN BỘ TRÁI TIM và HỆ THỐNG MẠCH MÁU .

Hoạt động của khoa siêu âm tim 12giờ/ngày (từ 7 giờ đến 19 giờ). Ngoài thời gian trên khoa chúng tôi còn có Bác sĩ trực trên điện thoại (ON CALL) khi có trường hợp cấp cứu khẩn từ bệnh viện.

Như vậy quý khách sẽ được phuc vụ 24/24.

Đặc biệt khoa chúng tôi LƯU TRỮ VĨNH VIỄN HỒ SƠ SIÊU ÂM của quý khách bằng máy tính nên có thể cung cấp thông tin hoặc theo dõi diễn tiến bệnh của quý khách thật dễ dàng và nhanh chóng.

II. Khi nào thì nên làm Siêu Âm Tim

Máy siêu âm tim hiện nay rất phổ biến, giá cả hợp lý nên chỉ định cũng rộng rãi. Tuy vậy quý khách nên khám hoặc tư vấn Bác sĩ trước khi làm siêu âm tim. Sau đây là những chỉ định làm siêu âm tim:

1/ Trẻ nhỏ (<5 tuổi): Nếu trẻ có triệu chứng tím môi hoặc tay chân, trẻ hay sốt, ho và tái phát nhiều lần, trẻ biếng ăn, trẻ chậm lớn,… Siêu âm để phát hiện hoặc đánh giá bệnh tim bẩm sinh.

2/ Trẻ lớn (6 -->18 tuổi): Nếu trẻ viêm họng thường xuyên, đau khớp. Siêu âm tim để phát hiện tổn thương van tim do hậu thấp hoặc bệnh tim bẩm sinh thể nhẹ để có thể phòng ngừa hoặc điều trị sớm và kịp thời.

3/ Người lớn: Tuỳ theo thể trạng mỗi người và bệnh lý đi kèm mà Bác sĩ điều trị sẽ khuyên bạn kiểm tra tim khi nào. Nhưng nều không có bệnh gì cả thì nên đi kiểm tra tim định kỳ mỗi 6 tháng --> 1 năm một lần. Ngoài ra khi có các triệu chứng như: đau ngực, trúng gió, khó thở, hồi hộp, vã mồi hôi,… thì phải khám tim ngay lập tức không nên chậm trễ.

III. Siêu Âm Tim để phát hiện bệnh gì?

Tại phòng siêu âm tim của bệnh viện VẠN HẠNH chúng tôi có thể phát hiện hầu hết các bệnh lý về tim và mạch máu:

1. CÁC BỆNH TIM BẨM SINH : thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, tứ chứng FALLOT, kênh nhĩ thất bán phần và toàn phần, thất phải hai đường ra,…, hở hoặc hẹp các van tim bẩm sinh,…

2. CÁC BỆNH CƠ TIM : Nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim thiếu máu, bệnh cơ tim dãn nỡ, phì đại, hạn chế,… và các khối u ở cơ tim, u nhày nhĩ trái,…

3. CÁC BỆNH VAN TIM: hẹp hoặc hở van tim do hậu thấp, khiếm khuyết các lá van bẩm sinh.

4. CÁC BỆNH VỀ MẠCH MÁU : suy van tĩnh mạch chân, hẹp hoặc tắc nghẽn các động tĩnh mạch thận, cảnh, chi,…

5. Chúng tôi cũng khảo sát được lưu lượng máu qua FISTULA ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo, hoặc lưu lượng máu lên não.

Dự định sắp tới chúng tôi sẽ triễn khai SIÊU ÂM TIM GẮNG SỨC để phát hiện bệnh tim do động mạch vành ở giai đoạn sớm mà siêu âm tim thông thường khó phát hiện.

IV. Cần chuẩn bị gì trước khi Siêu Âm Tim hoặc Mạch Máu?

Siêu âm tim thông thường và mạch máu thì không cần phải nhịn ăn, không cần phải uống nước nhiều và không phải chờ đợi lâu.

V. Đo điện tâm đồ rồi có cần phải làm Siêu Âm Tim không và ngược lại?

Điện tâm đồ KHÔNG THỂ THAY THẾ được SIÊU ÂM TIM. Điện tâm đồ chỉ ưu thế về khảo sát nhịp tim, và một phần bệnh cơ tim và van tim nhưng ở giai đoạn rất trễ. Để biết có lớn tim hay không, có hẹp hở van tim hay không, có thiếu máu hay nhồi máu cơ tim hay không thì cần phải làm siêu âm mới chẩn đoán chính xác. Ngược lại siêu âm tim không thể chẩn đoán những rối loạn nhịp tim của quý khách. Cho nên để kiểm tra tim nên kết hợp cả hai SIÊU ÂM TIM và ĐIỆN TÂM ĐỒ. Xem Video

Đây là một trường hợp bệnh nhân nữ 34 tuổi đã có gia đình và hai con. Bệnh nhân đi khám vì xách đồ nặng thì mau mệt, đi cầu thang có cảm giác khó thở.

Bệnh nhân đi kiểmtra tim và phát hiện bệnh tim bẩm sinh THÔNG LIÊN NHĨ LỔ THỨ PHÁT (ASD) lỗ thông # 17mm, tim phải dãn nhẹ. Tăng áp động mạch phổi # 45mmHg.

SIÊU ÂM TỔNG QUÁT

Sau hơn hai thập niên qua siêu âm phát triển nhanh chóng trên thế giới với nhiều ứng dụng chuyên khoa trong lâm sàng, mặc dù còn có những phương tiện chẩn đoán hình ảnh cao cấp khác như CT scan, cộng hưởng từ MRI, chụp mạch xóa nền DSA mà cho đến nay siêu âm vẫn giữ vững ưu thế riêng biệt của nó, và còn có nhiều ứng dụng mới cho siêu âm phát triển, hoàn thiện kỹ thuật và cải thiện chất lượng hình ảnh.

Phòng siêu âm đã được thành lập cùng vói sự ra đời của Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh, ban đầu chỉ có 03 bác sỹ với 03 máy siêu âm 2D đã tham gia cùng với các khoa phòng khác trong hoạt động thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân.

Thao tác trên máy siêu âm 3D

Nhu cầu khám chữa bệnh ngày một tăng lên, để đảm bảo thời gian thăm khám và sự chuẩn xác trong chẩn đóan, tránh những sai sót không thể có cho người bệnh, lãnh đạo bệnh viện mong muốn phát triển phòng siêu âm và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như bắt kịp sự phát triển nhanh chóng về trình độ chuyên môn và phương tiện kỹ thuật khám bệnh. Do vậy đã trang bị thêm cho phòng siêu âm 02 máy siêu âm mới hiện đại, nhằm phát hiện sớm các bất thường một cách chính xác bằng những hình ảnh rõ nét, chất lượng cao v.v… đó là máy siêu âm Color Doppler, Power Doppler, cũng như để phát hiện các bất thường sớm của thai nhi trong thai kỳ bằng máy siêu âm màu 3D–4D.

Nhân sự phòng siêu âm hiện nay gồm có:

- BS Nguyễn Thị Bích Đào

- BS Ngô Thị Kim Liên

- BS Nguyễn Thị Hồng

- BS Trần Thị Trân

- ThS, BS Tôn Thất Hồng Thanh

Với đội ngũ Bác sỹ giàu kinh nghiệm, làm việc nghiêm túc, cẩn thận đã giúp cho lâm sàng rất nhiều trong việc chẩn đóan xác định bệnh trong nhiều năm qua.

Cùng với đội ngũ các điều dưỡng được huấn luyện và cập nhật thường xuyên kỹ năng chuyên môn cũng như trong việc giao tiếp, thân thiện và giúp đỡ kịp thời bệnh nhân một cách ân cần … đã tạo được niềm tin yêu của bệnh nhân đối với bệnh viện.

Thao tác trên máy siêu âm Doppler màu

Với phương châm làm việc:

- Niềm nở, thân thiện với bệnh nhân, xem bệnh nhân như người thân của mình.

- Nghiêm túc, cẩn thận và chu đáo trong công việc.

- Toàn tâm, toàn ý cho công việc, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân

- Luôn học hỏi, trau dồi kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn và nhuần nhuyễn kỹ năng thực hành.

- Thường xuyên cập nhật thông tin, nâng cao hiểu biết và phối hợp với các khoa phòng khác trong việc khám và chẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Những công việc thường quy của phòng siêu âm:

Thao tác trên máy siêu âm 2D

- Siêu âm mô mềm, tuyến giáp tuyến vú, bìu - bẹn … (2D, Color Doppler).

- Siêu âm bụng tổng quát : khảo sát gan, tuỵ, lách, thận, tuyến thượng thận, dạ dày - ruột, mạc treo, bàng quang tuyến tiền liệt, tử cung - phần phụ, hệ thống mạch máu trong ổ bụng …(2D, Color Doppler).

- Siêu âm thai, siêu âm phụ khoa kiểm tra……(2D, 3D-4D, Color Doppler).

Đội ngũ bác sỹ và điều dưỡng phòng siêu âm luôn luôn cố gắng học tập hoàn thiện chuyên môn và kỹ năng thực hành siêu âm trong thăm khám bệnh nhân, thực hiện đúng chủ trương của bệnh viện cũng như của ngành y tế đề ra. Luôn mang lại niềm tin đến với mỗi bệnh nhân.

Khoa chẩn đoán hình ảnh - Xếp hạng: 7.5773 out of 10 based on 97 votes
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 028 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 028 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 028 3863 2554 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 028 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
+84 028 62 934 226

CẤP CỨU:
+84 028 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 028 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
0906.880.482

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3863 2553
(+84) 028 3863 2554
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 028 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
KHU VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/A15 Lê Hồng Phong nối dài, P12, Q10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6293 3430

NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3931-8376, (+84) 028 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3829-5625, (84) 028 5404-1294, (84) 028 5404-1295, (84) 028 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ