Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       
 >  Kiến thức y khoa > Sản phụ khoa

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

29-10-2019
Loãng xương ở tuổi mãn kinh là tình trạng thường gặp ở hầu hết phụ nữ. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời phối hợp với một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và làm việc đúng mức là rất cần thiết nhằm tránh những hậu quả bất lợi của loãng xương, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài sự trẻ trung và tuổi thọ cho mỗi người.
Phan Kim Chung
Bác sĩ Chuyên khoa 1 – Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Bước sang tuổi 50, đa số phụ nữ cảm nhận có nhiều bất ổn trong cơ thể như: cơn bốc hỏa, đau nhức xương khớp, rối loạn giấc ngủ, kém tập trung trong công việc... Có một thay đổi quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống nhưng diễn tiến âm thầm, thường bị bỏ sót đến khi xảy ra biến chứng mới được phát hiện – đó là loãng xương.

Loãng xương là bệnh có đặc điểm tổn thương cấu trúc vi thể của xương, giảm khối lượng xương làm xương yếu và dễ dẫn đến gãy xương. Loãng xương sau mãn kinh ở nữ giới là tiến trình tự nhiên theo tuổi tác ở đời sống con người nhưng diễn tiến nhanh do thiếu hụt nội tiết tố sinh dục nữ (estrogen) ở tuổi mãn kinh.

Ảnh hưởng của nội tiết tố nữ lên khối lượng xương
Trong suốt cuộc đời, khối lượng xương thay đổi qua 3 giai đoạn:
Từ nhỏ đến 30 tuổi: sự tạo xương làm khối lượng xương tăng và đạt đến đỉnh khối xương. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành lập đỉnh khối xương là giới tính, chủng tộc, di truyền, hoạt động thể lực và chế độ dinh dưỡng (đặc biệt là protein và calcium).
Từ 30-50 tuổi: khối lượng xương bị giảm chậm, liên quan đến tuổi và diễn ra cùng tốc độ giữa hai phái.
Sau 50 tuổi: là giai đoạn mất xương nhanh hơn. Đặc biệt ở nữ giới, giảm 1-1.5% khối lượng xương mỗi năm (trong những năm đầu tiếp theo mãn kinh, từ 50 tới 60 tuổi) do sự thiếu hụt estrogen tương đối đột ngột vì buồng trứng giảm sản xuất. Sau 60 tuổi, tốc độ mất xương ở nam và nữ như nhau.

Thiếu estrogen gây giảm hoạt động của tế bào tạo xương, giảm chất cơ bản (protein) của xương, giảm tích tụ calcium và photphate trong xương. Từ đó dẫn đến loãng xương.

Biểu hiện của loãng xương
Những biểu hiện của loãng xương thường khá muộn. Những dấu hiệu đầu tiên thường là đau những vùng xương chịu áp lực của trọng lượng cơ thể khi đứng hoặc ngồi lâu như: xương gót, đầu dưới hoặc trên xương chày của cẳng chân hoặc cột sống thắt lưng và cột sống cổ... Hậu quả của loãng xương có thể là: gãy đầu dưới xương cẳng tay, gãy xương hông và lún xẹp đốt sống (chiếm 50% các loại gãy và chiếm 25% số người trên 70 tuổi). Phụ nữ sau mãn kinh có thể bị thấp đi 6.4cm và hình ảnh của lún đốt sống có thể là gù, còng lưng và vẹo cột sống.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm
Vì loãng xương khá phổ biến ở phụ nữ mãn kinh nên cần thăm khám định kỳ ở giai đoạn này nhằm phát hiện sớm để ngăn ngừa và điều trị kịp thời hầu giảm tỷ lệ gãy xương và nâng cao chất lượng cuộc sống ở người nữ mãn kinh.

Xét nghiệm chủ yếu để xác định loãng xương là: đo mật độ xương. Có nhiều loại máy để đo mật độ xương. Hiện nay, đo mật độ xương bằng phương pháp đo hấp thụ năng lượng kép X quang (DXA: dual-photon X-ray absorptiometry) được xem là phương pháp chuẩn để chẩn đoán loãng xương. Người ta dùng chỉ số T (T-score) để đánh giá mật độ xương.
Định lượng nội tiết tố nữ là xét nghiệm cần làm đối với nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh.

Ngoài ra nên kết hợp với khám lâm sàng và những xét nghiệm khác để đánh giá xem đối tượng có mắc những bệnh làm nặng tình trạng loãng xương (bệnh tuyến giáp, cận giáp, bệnh đường tiêu hóa, bệnh tự miễn...) cũng như những xét nghiệm phản ảnh tình trạng chuyển hóa của xương : Ca2+ /máu, Ca2+ /nước tiểu v.v.

Điều trị và chế độ sinh hoạt khi bị loãng xương
Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời phối hợp với một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và làm việc đúng mức là rất cần thiết nhằm tránh những hậu quả bất lợi của loãng xương, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài sự trẻ trung và tuổi thọ cho mỗi người.

Sinh hoạt năng động, siêng tập thể dục, phơi nắng... Trong khi làm việc nên tránh những việc ngồi hoặc đứng quá lâu hoặc những tư thế làm việc bất lợi cho bộ xương như ngồi xổm, đứng khom lưng... Thường xuyên thay đổi tư thế khi làm việc. Tránh những công việc khuân vác nặng nhọc.

Cần có sự hướng dẫn, theo dõi chặt chẽ của bác sĩ khi sử dụng thuốc. Có thể dùng riêng lẻ hoặc phối hợp các nhóm để ức chế sự tiêu xương và tăng khối lượng xương. Bổ sung calcium và vitamin D.

Liệu pháp thay thế hormon có thể áp dụng cho phụ nữ mãn kinh, có tác dụng tăng mật độ xương đáng kể (tăng 3.5-5% ở xương sống sau 3 năm điều trị). Tuy nhiên, cần lưu ý đặc biệt đến tác dụng phụ của thuốc (bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư vú...) và nhất thiết phải có chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Nhóm SERM (tác dụng tương tự estrogen trên xương nhưng không có tác dụng trên hệ sinh sản) làm tăng mật độ xương, giảm tỉ lệ gãy xương. Đặc biệt, SERM có tác dụng tốt trên tim mạch (giảm LDL-cholesteron) không có nguy cơ gây ung thư vú.

Calcitonin, bisphosphonat là chất có tác dụng ức chế tế bào hủy xương, ngăn chặn tình trạng mất xương.

Các biện pháp phòng ngừa loãng xương
Khối lượng xương chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, có những yếu tố không thể thay đổi được như phái tính, chủng tộc, di truyền, tuổi. Ngược lại, những yếu tố có thể thay đổi được là rất quan trọng vì có thể giúp chúng ta phòng được bệnh:
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến khối lượng xương, đặc biệt là protein và calcium.
Hoạt động thể lực nhiều làm khối lượng xương tăng và ngược lại.
Các bệnh về nội tiết (bệnh lý tuyến giáp, tuyến cận giáp, thượng thận...), bệnh đường tiêu hóa (loét dạ dày tá tràng, bệnh gan, hội chứng kém hấp thu...). Kiểm soát tốt các bệnh này sẽ làm chậm tốc độ loãng xương.
Thói quen sinh hoạt ít ra nắng, nghiện rượu, cafe, thuốc lá... làm tăng mất xương hơn.
Sử dụng dài ngày một số thuốc chứa corticoid làm tăng mất xương.
Để phòng ngừa loãng xương, chúng ta cần tác động vào những yếu tố thay đổi được theo chiều hướng tăng tạo xương
Tăng tạo đỉnh khối xương ở tuổi dậy thì: dinh dưỡng đủ calcium và protein, năng vận động thể lực, tắm nắng, duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng...
Chậm mất xương ở tuổi trung niên: siêng tập thể dục, dinh dưỡng đủ, tránh thói quen có hại (nghiện rượu, thuốc lá, cafe...), điều trị kịp thời các bệnh gây loãng xương...

Khiêu vũ có thể ngăn ngừa loãng xương
Khiêu vũ không chỉ là một bộ môn nghệ thuật, nó còn là môn thể thao đem lại cho bạn nhiều lợi ích sức khoẻ như giảm cân, ngăn ngừa loãng xương, làm chậm quá trình lão hoá, điều chỉnh lưọng cholesterol, cải thiện trí nhớ, chống trầm cảm. Tập luyện khiêu vũ là một cách hữu hiệu để ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là đối với phụ nữ. Khi bước vào tuổi mãn kinh, nồng độ estrogen giảm có thể khiến bạn phải đối mặt với bệnh loãng xương. Nếu thường xuyên luyện tập khiêu vũ từ lúc còn trẻ, bạn có thể ngăn chặn nguy cơ loãng xương ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

PHƯƠNG PHÁP HỮU HIỆU ĐỂ CHẨN ĐOÁN LOÃNG XƯƠNG


Đo loãng xương tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Đó là đo mật độ xương bằng máy OSTEOCORE STATION. Máy này đã được đưa vào hoạt động tại bệnh viện Vạn Hạnh và nhiều nơi khác trên toàn quốc. Máy OSTEOCORE STATION có độ nhạy và độ tin cậy cao, hoạt động trên nguyên lý đo hấp thụ năng lượng kép X quang (DXA: dual-photon X-ray absorptiometry) với chế độ vận hành hoàn toàn tự động từ cân chỉnh đến xử lý số liệu. Máy có thể đo trên nhiều vùng của cơ thể (cổ xương đùi, xương cột sống, xương cổ tay...). Sử dụng chùm tia bút chì phát 2 mức năng lượng cố định với thời gian quét ngắn (3-4 phút), liều phát tia rất nhỏ (<0,1mSv), OSTEOCORE STATION tuyệt đối an toàn không gây nhiễm xạ cho bệnh nhân và thầy thuốc. Cùng với nhiều tính năng thông minh và tiện lợi khác, OSTEOCORE STATION tiết kiệm thời gian, cho kết quả có độ chính xác cao, xứng đáng với sự lựa chọn và tin tưởng của cả thầy thuốc và bệnh nhân.
Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh - Xếp hạng: 7.6949 out of 10 based on 59 votes
Đau thắt lưng - làm gì?

Đau thắt lưng - làm gì?

Bất kỳ tuổi và triệu chứng, nếu như đau lưng không giảm sau vài tuần điều trị bằng thuốc thông thường hoặc nếu có kèm theo sốt và ớn lạnh, giảm cân bất thường, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra thật kỹ sau đó là tư vấn và điều trị
Thoát vị đĩa đệm và sự lựa chọn phương pháp điều trị

Thoát vị đĩa đệm và sự lựa chọn phương pháp điều trị

Thoát vị đĩa đệm là thuật ngữ y khoa để chỉ sự bất thường của đĩa đệm do phá vỡ cấu trúc của đĩa đệm gây ra tình trạng chèn ép tủy sống và rễ thần kinh, làm cho bệnh nhân vô cùng đau đớn và tê bì yếu liệt, nếu tình trạng này không được can thiệp sớm sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường, để nhận biết điều này một cách tường tận và để điều trị một cách thích hợp, các bệnh nhân nên đến gặp Bác sĩ có chuyên khoa thần kinh và chấn thương chỉnh hình để được tư vấn và chọn lựa cách điều trị.
Phẫu Thuật Nội Soi Cột Sống tại bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Phẫu Thuật Nội Soi Cột Sống tại bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Người bệnh đau cột sống thắt lưng, đau lan xuống sau ngoài đùi và cẳng chân, lan xuống ngón 1 bàn chân trái. Đây là trường hợp phẫu thuật nôi soi cột sống thắt lưng, một kỹ thuật cao, mang lại lợi ích rất nhiều cho bệnh nhân, tổn thương mô lành chung quanh ít, ít chảy máu và thời gian nằm viện ngắn chỉ có 1 ngày, bệnh nhân có thể làm việc sau một tháng.
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 028 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 028 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 028 3863 2554 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 028 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
+84 028 62 934 226

CẤP CỨU:
+84 028 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 028 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
0906.880.482

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3863 2553
(+84) 028 3863 2554
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 028 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
KHU VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/A15 Lê Hồng Phong nối dài, P12, Q10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6293 3430

NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3931-8376, (+84) 028 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3829-5625, (84) 028 5404-1294, (84) 028 5404-1295, (84) 028 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ