Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       
 >  Kiến thức y khoa > Nội soi

Mổ nội soi

11-08-2018
Ở bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, tất cả các chuyên khoa phẫu thuật đều có áp dụng phẫu thuật nội soi - mổ nội soi.
BS.CK2. Bùi Xuân Cường - Khoa Ngoại
Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Trước hết, cần biết bệnh có thể mổ qua các lỗ tự nhiên (lỗ mũi, miệng…) của cơ thể hay không. Ví dụ, cắt amiđan thì thao tác qua miệng. Phẫu thuật cho tổn thương nằm sâu mà không thực hiện được qua các lỗ tự nhiên thì sẽ có đường mổ do bác sĩ mở ra. Lúc này, người bệnh sẽ có nhu cầu về mổ nội soi. Những phẫu thuật nông như cắt a-mi-đan, cắt trĩ thì không cần dùng nội soi.
Ở bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, tất cả các chuyên khoa phẫu thuật đều có áp dụng phẫu thuật nội soi.

Rất nhiều bệnh nhân hỏi chúng tôi rằng sau mổ vết sẹo có lớn không, làm sao để không có sẹo hay có mà vẫn đẹp. Nhu cầu về sẹo thẩm mỹ sau mổ có lẽ xuất hiện từ những ca mổ đầu tiên của nghành y. Vết mổ càng nhỏ sẹo càng bớt xấu.
Hơn nữa, vết mổ càng nhỏ thì đau đớn cũng ít đi. Người bệnh cũng nhờ đó mà mau hồi phục hơn, mau trở lại cuộc sống thường ngày hơn.
Mổ càng sâu thì đường mổ càng phải rộng. Ví dụ, cắt túi mật bị viêm, một cơ quan nằm sâu trong bụng, vết mổ cổ điển thông thường khoảng 7- 8 cm, với người mập có thể còn dài hơn. Vết mổ dài như vậy mới có đủ không gian để các phẫu thuật viên quan sát và thao tác.
Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao vết mổ nhỏ nhất mà bác sĩ vẫn quan sát rõ và có không gian đủ rộng để các thao tác phẫu thuật được hoàn thành an toàn.

Mổ nội soi bệnh viêm túi mật tại bệnh viện Vạn Hạnh


Các yêu cầu kỹ thuật

Ánh sáng là yêu cầu rất quan trọng giúp người mổ có thể quan sát tốt vùng phẫu thuật. Một bộ đèn mổ thông thường cho kỹ thuật mổ cổ điển thường phải có rất nhiều bóng đèn từ nhiều hướng khác nhau để không “hắt bóng”.
Khi tổn thương nằm sâu, với vết mổ nhỏ làm sao đưa được ánh sáng tới tận nơi để làm phẫu thuật ?
Khi mổ sâu như vậy làm sao các bác sĩ có thể nhìn thấy các tổn thương ?
Các tiến bộ về quang học như nguồn ánh sáng lạnh và sợi thủy tinh đã giúp giải quyết được các yêu cầu trên !
Đèn chiếu sáng halogen hay xenon là nguồn ánh sáng lạnh, khi đèn chạm vào các tổ chức của người bệnh sẽ không gây bỏng cho các cơ quan này. Sợi thủy tinh giúp dẫn ánh sáng từ ngoài vào trong và truyền hình ảnh từ một camera nhỏ được đưa vào sát vùng mổ ra bên ngoài. Từ đó, phẫu thuật nội soi đã ra đời.
Bác sĩ phẫu thuật không nhìn trực tiếp vào vùng mổ mà nhìn trên màn hình với những hình ảnh được truyền trực tiếp từ camera đưa ra ngoài. Cùng lúc đó, các dụng cụ nhỏ và dài sẽ được đưa vào vùng mổ để bác sĩ làm phẫu thuật.

Dụng cụ mổ - camera - sợi thủy tinh dẫn sáng

Phẫu thuật nào thì dùng phương pháp phẫu thuật nội soi ?
Trước hết, cần biết bệnh có thể mổ qua các lỗ tự nhiên (lỗ mũi, miệng…) của cơ thể hay không. Ví dụ, cắt amiđan thì thao tác qua miệng. Phẫu thuật cho tổn thương nằm sâu mà không thực hiện được qua các lỗ tự nhiên thì sẽ có đường mổ do bác sĩ mở ra. Lúc này, người bệnh sẽ có nhu cầu về mổ nội soi. Những phẫu thuật nông như cắt a-mi-đan, cắt trĩ thì không cần dùng nội soi.
Ở bệnh viện Vạn Hạnh, tất cả các chuyên khoa phẫu thuật đều có áp dụng phẫu thuật nội soi.

Khoa Tai mũi họng
Trước đây, khi muốn mổ xoang, các bác sĩ khoa tai mũi họng phải mổ gián tiếp từ miệng, sau đó vòng lên vùng mũi để tránh sẹo trên mặt. Sau phẫu thuật có đường mổ như vậy, cả khuôn mặt người bệnh sưng húp và đau đớn khá nhiều.
Ngày nay, với camera chỉ như một chiếc đũa và các dụng cụ nhỏ được đưa qua lỗ mũi hay qua miệng, bác sĩ đã có thể can thiệp vào mọi ngóc nghách của mũi họng, từ hệ thống mũi xoang tới tận thanh quản.

Khoa Phụ - sản
Đối với những người bệnh là phụ nữ, tính thẩm mỹ của vết sẹo sau mổ là mối quan tâm hàng đầu. Đa số các phẫu thuật phụ khoa bên trong bụng đều có thể thực hiện bằng phẫu thuật nội soi. Từ các phẫu thuật ở buồng trứng, vòi trứng đến tử cung, nếu được thực hiện qua nội soi thì chỉ sau vài tháng các vết sẹo sẽ rất khó nhận ra. Tại bệnh viện Vạn Hạnh đã có hàng ngàn phụ nữ được hưởng thụ tiến bộ này của y học.

Khoa Chỉnh hình
Phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm trước đây là một phẫu thuật dễ để lại các di chứng đau tại chỗ mổ do sẹo xơ hay cột sống không vững. Khi mổ, các bác sĩ phải cắt dây chằng, cơ xương xung quanh để vào tới tổn thương. Đó chính là nguyên nhân để lại các di chứng sau mổ. Xuất hiện hơn 10 năm gần đây, kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm bằng nội soi có thể khắc phục được phần lớn các bất lợi này. Kết quả sau mổ lâu dài tốt hơn mổ cổ điển khá nhiều.
Các bệnh về sụn hay dây chằng ở khớp vai, khớp gối cũng thường được phẫu thuật nội soi. Hiệu quả điều trị rất tốt khi người bệnh ra viện khá nhanh và phục hồi các chức năng sớm.

Khoa Tiết niệu
Có lẽ chỉ còn viên sỏi to như củ gừng nằm trong thận là phải mổ theo phương pháp cổ điển. Với các viên sỏi nhỏ hơn, gần như toàn bộ đều được đưa ra khỏi cơ thể bằng phương pháp nội soi. Nếu viên sỏi nằm thấp ở niệu đạo, bàng quang hay niệu quản đoạn thấp thì được lấy ra sau khi tán nhỏ bằng dụng cụ được đưa vào từ lỗ tiểu ngoài. Với những viên sỏi nằm ở gần thận và lớn hơn thì bác sĩ sẽ lấy ra qua phương pháp phẫu thuật nội soi ở hông lưng của người bệnh.
Một bệnh rất thường gặp ở người nam lớn tuổi gây khó tiểu, bí tiểu là phì đại tiền liệt tuyến. Phẫu thuật cắt đốt nội soi tuyến này đã làm thay đổi hẳn kết quả sau mổ đối với đa số bệnh nhân là người cao tuổi. Phẫu thuật nhẹ nhàng rất quan trọng với những người lớn tuổi có sẵn bệnh tim mạch hay tiểu đường.

Khoa Tiêu hóa
Các cơ quan của hệ thống tiêu hóa nằm trong bụng với rất nhiều ngóc ngách phức tạp. Để phẫu thuật tốt một cơ quan trong bụng nhiều khi phải có đường mổ khá dài. Ngày nay, phẫu thuật nội soi đã làm biến mất rất nhiều những đường mổ như vậy. Khởi đầu từ bệnh viêm túi mật, mổ nội soi đã mở rộng điều trị cho hầu hết các cơ quan trong bụng như cắt ruột thừa viêm, lồng, bướu ruột non, bướu ruột già, sỏi đường mật, gan, tụy, lách.

mổ nội soi

Mổ nội soi bệnh viêm túi mật tại bệnh viện Vạn Hạnh


Nội soi tiêu hóa
Nội soi tiêu hóa không được coi là phẫu thuật nhưng các thủ thuật này cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Ống soi “mềm” là một ống có camera ở đầu, hình ảnh được dẫn ra ngoài bằng bó sợi thủy tinh. Ống mềm giúp cho bác sĩ có thể đưa camera vòng qua các khúc ngoặt của đường tiêu hóa.
Nội soi ruột già nếu phát hiện các polype (khối phần mềm nhô lên ở thành ruột) thì có thể cắt ngay các polype này bằng một dao điện trong ống soi mà không phải mổ.
Nội soi từ miệng qua dạ dày tới đường mật có thể lấy được sỏi ống mật. Trước đây, nhiều người bệnh bị sỏi ống mật phải mổ để lấy sỏi. Hiện nay, một số lớn bệnh sỏi ống mật chỉ phải nội soi từ miệng là lấy được sỏi. Người bệnh nằm viện 1-2 ngày, thay vì 8-10 ngày so với mổ như trước.
Với bài này chúng tôi chỉ giới thiệu những trường hợp thông thường. Thực tế ở Việt Nam, phẫu thuật bằng nội soi đã tiến những bước rất dài, có thể thực hiện những phẫu thuật rất phức tạp.

Lợi ích của mổ nội soi
Lợi ích đầu tiên của mổ thuật nội soi là vết mổ sẽ nhỏ. Người bệnh sẽ ít đau hơn rất nhiều. Để lấy bỏ khối u buồng trứng theo phương pháp cổ điển, người bệnh thường phải nằm viện 4-5 ngày. Với phương pháp mổ nội soi, người bệnh chỉ cần nằm 2 ngày là có thể tự đi lại khi xuất viện. Các vết sẹo nhỏ khi mổ u buồng trứng sẽ biến mất sau vài tháng. Chúng tôi là bác sĩ chuyên khám và phẫu thuật vùng bụng mà nhiều khi quan sát cũng không phát hiện là bệnh nhân đã có mổ trước đó.
Sau khi bệnh nhân mổ xoang bằng nội soi, khuôn mặt hoàn toàn không sưng nề, xuất viện chỉ sau 1 ngày nằm viện và tất nhiên là không có sẹo mổ.
Lợi ích thứ hai là tầm quan sát khi phẫu thuật rất rộng. Khi đưa camera vào bụng từ rốn người bệnh chúng tôi có thể quan sát, đánh giá hầu hết các cơ quan trong bụng. Đây là điều rất quan trọng vì bác sĩ có thể can thiệp vào nhiều vùng khác nhau trong bụng mà không cần phải mở rộng vết mổ như trước đây.
Với những lợi ích như vậy, thời gian nằm viện của mỗi người sẽ giảm đi khá nhiều, đây là một yếu tố làm giảm chi phí chữa bệnh.
Mổ nội soi - Xếp hạng: 7.6333 out of 10 based on 60 votes
Khoa ngoại

Khoa ngoại

Thực hiện hầu hết các phẫu thuật từ tổng quát đến chuyên sâu như tiêu hóa, đại trực tràng - hậu môn, gan mật tụy, phẫu thuật đầu- mặt- cổ, phẫu thuật niệu khoa, cho đến chấn thương - chỉnh hình, cơ xương khớp … Hơn 85% các phẫu thuật tại khoa Ngoại Vạn Hạnh được thực hiện bằng những kỹ thuật cao ít xâm hại như phẫu thuật nội soi và nội soi điều trị. Phương pháp này giúp bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh, vết mổ nhỏ thẫm mỹ, xuất viện sớm.
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 028 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 028 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 028 3863 2554 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 028 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
+84 028 62 934 226

CẤP CỨU:
+84 028 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 028 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
0906.880.482

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3863 2553
(+84) 028 3863 2554
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 028 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
KHU VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/A15 Lê Hồng Phong nối dài, P12, Q10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6293 3430

NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3931-8376, (+84) 028 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3829-5625, (84) 028 5404-1294, (84) 028 5404-1295, (84) 028 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ