Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       
 >  Kiến thức y khoa > Ngoại khoa

Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng được không?

02-08-2013
Ung thư đại trực tràng ngày nay không còn được xem là bệnh nan y vì đã có một sự tiến bộ rất lớn trong việc phát hiện và điều trị ung thư ở những giai đoạn sớm.
Ths. Bs. Đỗ Minh Đại - Khoa Ngoại
Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Ung thư đại trực tràng ngày nay không còn được xem là bệnh nan y vì đã có một sự tiến bộ rất lớn trong việc phát hiện và điều trị ung thư ở những giai đoạn sớm.
Cuộc sống hiện đại hóa - công nghiệp phát triển, con người tiếp xúc với nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe : thức ăn nhanh có nhiều đạm - béo - bột nhưng ít chất xơ, cuộc sống ít vận động, nhiều áp lực, môi trường ô nhiễm chất thải công nghiệp v.v. Những tác nhân trên đã làm tăng một số bệnh thường gặp ở những nước phát triển như tim mạch, tiểu đường, béo phì và cả ung thư đại trực tràng.

Chuyện của những người bệnh
Chuyện của anh Thái Văn T, 47 tuổi, tới cấp cứu Bệnh viện Vạn Hạnh vì đau trướng bụng, không thể đi tiêu được gần 5 ngày. Các kỹ thuật chẩn đoán đã xác định nguyên nhân là khối u đại tràng gây tắc hoàn toàn đường ruột. Anh T. được phẫu thuật cấp cứu ngay sau đó. Một đường mổ bụng dài hơn 20 cm để bác sĩ cắt bỏ một đoạn đại tràng bên trái có khối u đã lan ra phần mềm xung quanh (giai đoạn IV) và đưa hai đầu ruột ra ngoài để làm hậu môn tạm thời ở thành bụng vì trong ruột còn ứ đọng rất nhiều phân. Anh T. phải nằm viện gần 10 ngày để hồi phục và tiếp tục điều trị hóa chất nhiều đợt sau đó để tiêu diệt các các tế bào ung thư có thể còn sót lại trong cơ thể. Hai tháng sau, anh T. phải vào viện lần thứ hai để đóng lại hậu môn và đi tiêu được bình thường như trước mổ.

Chuyện của bà Nguyễn Thị N., 77 tuổi, đi khám bệnh vì thấy đi tiêu khó, mót rặn và đi nhiều lần trong ngày, có khi thấy lẫn đàm máu dính theo phân trong khoảng hơn một tháng nay. Bác sĩ nội soi đại tràng kiểm tra, phát hiện khối u ở đoạn cuối ruột già và rất gần hậu môn. Xét nghiệm tế bào khối u và chụp điện toán cắt lớp (CT scanner) xác nhận bà N. bị ung thư trực tràng giai đoạn II, tức là chưa thấy di căn hay xâm lấn phần mềm xung quanh. Bà N. đã được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để cắt toàn bộ đoạn cuối đại trực tràng, nối đoạn đại tràng phía trên và ống hậu môn phía dưới bằng máy. Trên bụng chỉ có 3 vết mổ khoảng 1 cm và 1 vết mổ bụng dưới dài 6 cm. Bà N. chỉ nằm viện có 5 ngày, về nhà vết mổ không đau nhiều nên có thể ăn uống bình thường và đi tiêu qua ngã hậu môn như trước mổ. Xét nghiệm khối u sau mổ cho thấy tế bào ung thư chỉ nằm ở thành ruột mà không có đi đến nơi nào khác nên bà N. không cần phải truyền hóa chất hay chiếu tia xạ gì thêm nữa.

Cả anh T. và bà N. đều bị chung một bệnh gọi là ung thư đại trực tràng, một bệnh lý gặp ngày càng nhiều tại Việt nam, chỉ đứng sau ung thư gan và trên cả ung thư dạ dày. Tuy cả hai đều được phẫu thuật cắt đại tràng kèm theo khối u nhưng có những sự khác biệt lớn giữa hai người. Bà N. chỉ cần trải qua một cuộc phẫu thuật nội soi ít đau và nhanh hồi phục còn anh T. phải trải qua hai lần mổ nhiều đau đớn và chậm hồi phục. Khả năng tái phát của ung thư trong tương lai cũng rất khác biệt, trong khi bà N. có cơ may khỏi bệnh hoàn toàn đến 80-90% nhưng anh T. chỉ còn 30-35%. Điều này có nghĩa là sau một đến ba năm nữa những tổn thương ung thư có thể tái phát ở ruột hay di căn phát triển ở hạch, gan, phổi, xương ... gây suy sụp cơ thể.

Sự khác biệt về kết quả điều trị giữa 2 người trên chính là do chẩn đoán ung thư sớm hay muộn. Các tế bào ung thư của Bà N. chỉ nằm hoàn toàn trong ruột già mà chưa phát tán ra bên ngoài cho nên phẫu thuật có thể lấy đi 100% những tế bào này. Trường hợp của anh T., tế bào ung thư đã sinh sôi và phát tán ra ngoài thành ruột, một số đã theo dòng máu đi đến các cơ quan khác như hạch, gan, phổi…cho nên phải cần đến hóa chất là những thuốc diệt tế bào ung thư đã phát tán trong cơ thể, nhưng hiệu quả các thuốc trên không phải đạt hiệu quả 100% nên bệnh có thể tái phát.

Làm gì để ung thư bớt đáng sợ.

Y học ngày nay tìm hiểu rất nhiều về ung thư đại trực tràng và đã chứng minh được rằng ung thư thường được hình thành nên từ những khối u lành tính (polyp) thường xuất hiện ở niêm mạc ruột của người trên 50 tuổi. Polyp ở trong ruột không gây biểu hiện gì hết, nếu cắt bỏ polyp lúc này thì bệnh nhân sẽ không còn nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng nữa. Điều trị ung thư trong giai đoạn bướu đã lớn có tỷ lệ thành công rất thấp. Do đó, chìa khóa duy nhất để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng là phát hiện sớm và loại bỏ ngay polyp đại trực tràng.

Khi đã được chẩn đoán ung thư đại trực tràng thì phẫu thuật cắt đại tràng giữ một vai trò rất quan trọng trong điều trị. Với các u có kích thước nhỏ hoặc ở giai đoạn sớm thì phẫu thuật nội soi sẽ đem lại những lợi ích hết sức thuyết phục cho bệnh nhân như vết mổ nhỏ thẩm mỹ, ít đau, hồi phục nhanh do ít tổn thương hơn mổ mở thông thường. Vì vậy, bệnh nhân có thể hồi phục nhanh và xuất viện sớm. Ngoài ra, việc bảo tồn hậu môn cho những bệnh nhân có khối u trực tràng nằm thấp ngày càng được áp dụng nhiều hơn nhờ có những thiết bị hỗ trợ cần thiết, bệnh nhân không còn phải lo sợ mang túi hậu môn trên bụng như trước đây. Các điều trị sau mổ như xạ trị, hóa chất cho những bệnh nhân có giai đoạn muộn làm giảm tái phát và tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân hoàn toàn có thể được thực hiện tại Việt nam.

Có người nghĩ rằng khi mổ đại tràng thì sẽ mang túi hậu môn ở thành bụng mãi mãi, điều này không đúng vì với những kỹ thuật mổ nội soi hiện nay thì chỉ có những trường hợp ung thư ngay tại hậu môn thì mới phải cắt bỏ hậu môn, còn những trường hợp còn lại thì đều có thể giữ lại hậu môn, bệnh nhân sẽ đi tiêu bình thường.

Điều quan trọng cuối cùng là khi chúng ta cảnh giác với bệnh thì chúng ta có thể ngăn ngừa được bệnh và có thể yên tâm vui vẻ tận hưởng cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Phát hiện sớm ung thư
Nội soi đại trực tràng là kỹ thuật giúp phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn rất sớm giúp điều trị khỏi bệnh hơn 90%. Tại Việt nam kỹ thuật nội soi đại trực tràng và cắt đốt polyp đã được áp dụng rất rộng rãi tại tất cả các bệnh viện và nhiều trung tâm y tế. Bệnh viện Vạn Hạnh áp dụng kỹ thuật nội soi kết hợp gây mê làm bệnh nhân không đau. Uống thuốc làm sạch ruột giúp bệnh nhân đỡ khó chịu hơn khi phải thụt tháo ...bệnh nhân không còn lo sợ và dễ dàng chấp nhận soi đại tràng hơn trước đây. Trong khi nội soi đại tràng, chúng tôi có thể cắt bỏ ngay các polyp nhỏ bằng dao điện.
Hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể áp dụng soi đại trực tràng tầm soát cho tất cả những người trên 55 tuổi như các nước đã phát triển. Do đó bác sĩ chỉ cho chỉ định soi đại tràng cho những người có những triệu chứng nghi ngờ hay những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng.

Dấu hiệu cần quan tâm
A. Các dấu hiệu nghi ngờ ung thư đại trực tràng :
• Rối loạn thói quen đi tiêu (táo bón và tiêu chảy xen kẻ)
• Đi tiêu ra phân đàm máu
• Đau bụng âm ỉ không rõ nguyên nhân
• Thiếu máu không rõ nguyên nhân

Toàn bộ đại – trực tràng ( ruột già ) của người


B. Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng :
• Hút thuốc lá
• Uống nhiều rượu
• Béo phì
• Ít vận động
• Có ba mẹ hay chị em ruột bệnh ung thư hay polyp đại tràng
• Bệnh viêm đại tràng xuất huyết
• Bệnh đa polyp đại tràng di truyền
Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng được không? - Xếp hạng: 7.5385 out of 10 based on 104 votes
Nội soi đại tràng có đau không?

Nội soi đại tràng có đau không?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật dùng để chẩn đoán bệnh lý trong lòng đại tràng ( ruột già ) bằng cách dùng một ống soi mềm có gắn camera & đèn soi ở đầu ống, đưa từ lổ hậu môn đi qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng (Vùng nối tiếp giữa ruột non & ruột già)
Khoa phẫu thuật gây mê - hồi sức

Khoa phẫu thuật gây mê - hồi sức

Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức có một phức hợp gồm 10 phòng mổ với dịch vụ 24/24 cho tất cả các loại phẫu thuật gồm: thẩm mỹ, phẫu thuật tổng quát, sản khoa, phụ khoa, niệu khoa, lồng ngực – mạch máu, thần kinh, tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt và chỉnh hình. Tất cả phòng mổ đều được trang bị những phương tiện kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hoá hiệu quả điều trị, phẫu thuật.
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 028 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 028 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 028 3863 2554 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 028 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
+84 028 62 934 226

CẤP CỨU:
+84 028 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 028 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
0906.880.482

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3863 2553
(+84) 028 3863 2554
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 028 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
KHU VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/A15 Lê Hồng Phong nối dài, P12, Q10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6293 3430

NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3931-8376, (+84) 028 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3829-5625, (84) 028 5404-1294, (84) 028 5404-1295, (84) 028 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ