Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       
 >  Kiến thức y khoa > Nội khoa

Người già hay quên

30-08-2019
Chứng hay quên là hiện tượng suy giảm dần trí nhớ và nhận thức do quá trình thoái hóa liên tục của bộ não xảy ra sau nhiều năm. Sau 25 tuổi, mỗi ngày có khoảng 3000 tế bào thần kinh bị phá hủy và không có sự tái tạo mới để thay thế.
Theo thời gian bệnh diễn tiến nặng hơn, tính tình thay đổi dễ cáu gắt, bướng bỉnh, khó chịu, nghi ngờ. Cần nhẹ nhàng an ủi người bệnh với lời nói ngắn gọn dễ hiểu, một cái ôm hôn, vỗ vai nhẹ, một nụ cười để họ cảm thấy được yêu thương.
Chứng hay quên là hiện tượng suy giảm dần trí nhớ và nhận thức do quá trình thoái hóa liên tục của bộ não xảy ra sau nhiều năm. Sau 25 tuổi, mỗi ngày có khoảng 3000 tế bào thần kinh bị phá hủy và không có sự tái tạo mới để thay thế. Hiện tượng này xảy ra nhanh sau tuổi 60. Lứa tuổi 60 - 64 có khoảng 1% mắc chứng giảm trí nhớ, đến lứa tuổi 85 có đến 50% mắc chứng này.

Khám bệnh tại bệnh viện Vạn Hạnh


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng hay quên ở người già:
Do tuổi nói chung quá trình lão hóa làm giảm sút các chức năng của tất cả các bộ phận trong cơ thể. Hoạt động của các tế bào thần kinh cũng chậm dần theo năm tháng, đồng thời các chất cần thiết cho sự hoạt động của hệ thần kinh cũng giảm sút, dẫn đến trí nhớ giảm dần. Khởi đầu là khó ghi nhớ những thông tin mới và chậm nhớ lại những thông tin cũ do suy giảm khả năng tập trung và sự chú ý. Tuy nhiên, khi cho bệnh nhân thời gian và động viên tinh thần thì bệnh nhân vẫn có thể có sinh hoạt hằng ngày bình thường.
Do bệnh tật người già thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc. Hầu hết các bệnh đều ảnh hưởng đến hoạt động trí nhớ của người già ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên có những bệnh ảnh hưởng đáng kể đến khả năng ghi nhớ của người già còn gọi là bệnh sa sút trí tuệ. Có hai bệnh lý chính gây nên sa sút trí tuệ:
• do bệnh mạch máu: xảy ra sau khi bị đột quị thiếu máu não.
• bệnh Alzheimer : nguyên nhân hiện nay vẫn chưa rõ, nhưng bệnh này chiếm 60-70% trường hợp sa sút trí tuệ.

Các dấu hiệu của sa sút trí tuệ
Biểu hiện thường gặp nhất của sa sút trí tuệ giai đoạn sớm là giảm khả năng ghi nhớ những việc vừa xảy ra. Bệnh nhân có thể quên điều vừa nói ra và lặp đi lặp lại câu nói này nhiều lần trong vài phút. Họ thường xuyên để quên những vật dụng cá nhân, tình trạng này kéo dài làm bệnh nhân có tâm lý hoang tưởng là bị mất trộm. Ngoài ra bệnh nhân cũng gặp khó khăn trong tìm từ để diễn đạt lời nói hay giải thích một điều gì đó. Họ thường nói vòng vo như không nhớ đôi dép nên phải mô tả một vật mang dưới chân. Đồng thời họ cũng có thể gặp khó khăn khi làm các công việc hằng ngày như nấu ăn, đi xe… Những biểu hiện khác của sa sút trí tuệ trong giai đoạn này là thay đổi cá tính, rối loạn cảm xúc, giảm khả năng phán đoán. Họ có những hành động không giống như họ đã từng làm trước đó, ví dụ một người keo kiệt bỗng nhiên tỏ ra hào phóng. Họ cũng dễ bị trầm cảm hay hoang tưởng. Tuy nhiên hoạt động xã hội của bệnh nhân trong giai đoạn này không bị ảnh hưởng, nhưng họ có thể hay cáu gắt, kích động đôi khi hơi tàn nhẫn. Trong những tình huống khó khăn hay bức xúc thì sự suy giảm trí tuệ có thể biểu hiện rõ rệt, họ đi quãng đường xa thăm người thân thì dễ bị lạc hay mất định hướng, đi lòng vòng.

Ở mức độ trung bình, bệnh nhân giảm khả năng tự chăm sóc bản thân như tắm rửa, mặc đồ, vệ sinh cá nhân. Họ không thể nhớ sự việc mới xảy ra, mất định hướng không gian thời gian, thậm chí họ có thể quên nhà vệ sinh, phòng ngủ ở đâu và không phận biệt được buổi sáng, buổi chiều. Do sự nhầm lẫn, giảm khả năng phán đoán, bệnh nhân dễ bị té ngã gây gãy xương. Những rối loạn hành vi ở giai đoạn đầu cũng biểu hiện rõ trong giai đoạn này. Hoang tưởng ảo giác xuất hiện ở khoảng 25% bệnh nhân. Bệnh nhân có thể không nhận ra mình trong gương mà nghĩ là có người lạ trong nhà. Tình trạng này có thể ngày càng nặng và kéo dài làm bệnh nhân dễ bị kích động.
Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân mất khả năng chăm sóc bản thân và sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, vệ sinh, đi lại đều phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc. Mất hoàn toàn trí nhớ gần, trí nhớ xa. Họ cũng không nhận biết được người thân trong gia đình. Bệnh nhân có thể mất luôn phản xạ nuốt nên dễ sặc thức ăn và suy dinh dưỡng. Ở giai đoạn này bệnh nhân rất dễ xảy ra các tai biến như suy dinh dưỡng, mất nước, viêm phổi, loét da, nhiễm trùng đường tiểu…

Tầm quan trọng của việc chăm sóc:
Sa sút trí tuệ là trạng thái bệnh lý đáng sợ nhất của người già. Bệnh thực sự là nỗi ám ảnh, một gánh nặng rất lớn đối với người bệnh và người chăm sóc. Mọi hoạt động hàng ngày của người bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc. Họ mất trung bình khoảng 60 giờ mỗi tuần để chăm sóc người bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy có khoảng 30-50% người chăm sóc trải qua giai đoạn trầm cảm.
Hiện nay, chưa có phương pháp nào điều trị khỏi hẳn bệnh sa sút trí tuệ. Một số thuốc hiện nay như tacrine, galantamine, donepezil có thể làm chậm tiến triển của bệnh đồng thời cải thiện được một số chức năng nhận thức, khả năng ghi nhớ, đặc biệt ở giai đoạn sớm của bệnh. Ngoài ra các vitamin C, E cũng có vai trò tích cực trong việc cải thiện triệu chứng của người bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng các thuốc này cần phải có chỉ định cụ thể của bác sĩ chuyên khoa mà không nên tùy ý sử dụng vì thuốc có khá nhiều tác dụng phụ. Cần nhớ rằng vấn đề chăm sóc người bệnh có vai trò quan trọng hơn cả.

• Ăn uống : vì sự an toàn, không cho người bệnh liên can đến nấu nướng. Nhắc nhở giờ ăn, dọn từng món để người bệnh không bị bối rối khi lựa chọn món ăn. Đôi khi họ chỉ thích ăn một món, nên xen kẽ món ăn để tránh suy dinh dưỡng. Nếu quên cách dùng đũa, muỗng họ có thể cầm tay. Cho ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày vì họ có thể không chịu ngồi yên một chỗ trong bữa ăn.
• Sinh hoạt : khuyến khích họ hoạt động ban ngày, hạn chế ngủ ngày. Không nên cho uống nhiều nước về đêm.
• Dùng thuốc : để xa tầm tay người bệnh và khóa kỹ, trực tiếp cho họ uống thuốc đúng giờ, đúng liều. Nếu người bệnh không chịu uống thuốc nên nghiền nhỏ pha với nước, đôi khi phải dỗ dành như với trẻ em.
• Trang phục : chọn áo quần rộng rãi, thoải mái, đơn giản, ít nút. Nếu họ chỉ thích một bộ nào đó thì nên có nhiều bộ y hệt như vậy.
• Vệ sinh tắm rửa : khi tắm đôi khi họ nghịch giỡn như trẻ con hoặc không chịu tắm, cần kiên nhẫn, có thể khuyến kích họ tự tắm, tôn trọng sự riêng tư. Phòng tắm có tay vịn, ghế, nền nên lót cao su. Kiểm tra nước nóng lạnh vừa đủ.
• Tinh thần: theo thời gian bệnh diễn tiến nặng hơn, tính tình thay đổi dễ cáu gắt; bướng bỉnh; khó chịu; nghi ngờ. Cần nhẹ nhàng, an ủi với lời nói ngắn gọn dễ hiểu. Một cái ôm hôn, vỗ vai nhẹ, một nụ cười để họ cảm thấy được yêu thương.
• Quản lý : để không đi lang thang cần dùng khóa cổng có chìa. Cho đeo vòng có tên, địa chỉ, số điện thoại người thân. Có thể nhờ hàng xóm để ý giùm khi người bệnh ra khỏi nhà.
• Phòng ở : cần đầy đủ ánh sáng, ít đồ đạc, đồ dùng trong nhà cần sắp xếp gọn gàng. Treo những hình ảnh vui vẻ ngày xưa để kích thích trí nhớ. Con cháu nên tới thăm hỏi thường ngày, nhất là trẻ con.

Phòng ngừa sa sút trí tuệ:
• Thường xuyên đọc sách báo, tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt các câu lạc bộ phù hợp với bản thân, tránh cuộc sống cô độc.
• Tập thể dục đều đặn, thường xuyên như tập dưỡng sinh, đi bộ…
• Bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia.
• Ăn nhiều rau quả, giảm các chế phẩm sữa, ăn ít thịt, giảm ăn muối.
• Điều trị tốt các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch.
• Khi bệnh nhân có dấu hiệu giảm trí nhớ người nhà cần đưa đi gặp bác sĩ ngay, vì có khoảng 50% sau 3 năm sẽ chuyển thành bệnh sa sút trí tuệ.


ThS.BS. Trần Thanh Linh - Khoa Phòng khám 2
Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Người già hay quên - Xếp hạng: 7.6055 out of 10 based on 109 votes
Đau thắt lưng - làm gì?

Đau thắt lưng - làm gì?

Bất kỳ tuổi và triệu chứng, nếu như đau lưng không giảm sau vài tuần điều trị bằng thuốc thông thường hoặc nếu có kèm theo sốt và ớn lạnh, giảm cân bất thường, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra thật kỹ sau đó là tư vấn và điều trị
Thoát vị đĩa đệm và sự lựa chọn phương pháp điều trị

Thoát vị đĩa đệm và sự lựa chọn phương pháp điều trị

Thoát vị đĩa đệm là thuật ngữ y khoa để chỉ sự bất thường của đĩa đệm do phá vỡ cấu trúc của đĩa đệm gây ra tình trạng chèn ép tủy sống và rễ thần kinh, làm cho bệnh nhân vô cùng đau đớn và tê bì yếu liệt, nếu tình trạng này không được can thiệp sớm sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường, để nhận biết điều này một cách tường tận và để điều trị một cách thích hợp, các bệnh nhân nên đến gặp Bác sĩ có chuyên khoa thần kinh và chấn thương chỉnh hình để được tư vấn và chọn lựa cách điều trị.
Phẫu Thuật Nội Soi Cột Sống tại bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Phẫu Thuật Nội Soi Cột Sống tại bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Người bệnh đau cột sống thắt lưng, đau lan xuống sau ngoài đùi và cẳng chân, lan xuống ngón 1 bàn chân trái. Đây là trường hợp phẫu thuật nôi soi cột sống thắt lưng, một kỹ thuật cao, mang lại lợi ích rất nhiều cho bệnh nhân, tổn thương mô lành chung quanh ít, ít chảy máu và thời gian nằm viện ngắn chỉ có 1 ngày, bệnh nhân có thể làm việc sau một tháng.
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 028 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 028 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 028 3863 2554 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 028 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
+84 028 62 934 226

CẤP CỨU:
+84 028 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 028 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
0906.880.482

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3863 2553
(+84) 028 3863 2554
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 028 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
KHU VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/A15 Lê Hồng Phong nối dài, P12, Q10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6293 3430

NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3931-8376, (+84) 028 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3829-5625, (84) 028 5404-1294, (84) 028 5404-1295, (84) 028 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ