Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       
 >  Kiến thức y khoa > Tai mũi họng

Những điều cần biết về viêm xoang

18-10-2019
Bao phủ toàn bộ các thành của xoang là một lớp niêm mạc mỏng, bề mặt niêm mạc có một lớp lông rất mịn, thường xuyên chuyển động gọi là lông chuyển, có nhiệm vụ di chuyển lớp nhày ra khỏi xoang về hướng cửa mũi sau để cuối cùng được nuốt xuống bao tử. Hiện tượng này gọi là sự dẫn lưu niêm dịch lông chuyển, có tác dụng làm thông sạch xoang. Khi sự dẫn lưu bị ứ trệ hoặc tắc nghẽn, tình trạng viêm xoang sẽ xảy ra.
Khoa Tai Mũi Họng
Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Tại sao chúng ta bị viêm xoang?
Xoang là những hốc rỗng, chứa không khí, nằm trong khối xương sọ mặt. Cơ thể có 4 cặp xoang: xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, và xoang bướm.
Các xoang có chức năng: làm nhẹ khối xương sọ, bảo vệ sọ não từ những lực chấn thương trực tiếp và hỗ trợ phát âm nhưng một hòm cộng hưởng.
Bao phủ toàn bộ các thành của xoang là một lớp niêm mạc mỏng, bề mặt niêm mạc có một lớp lông rất mịn, thường xuyên chuyển động gọi là lông chuyển, có nhiệm vụ di chuyển lớp nhày ra khỏi xoang về hướng cửa mũi sau để cuối cùng được nuốt xuống bao tử. Hiện tượng này gọi là sự dẫn lưu niêm dịch lông chuyển, có tác dụng làm thông sạch xoang. Khi sự dẫn lưu bị ứ trệ hoặc tắc nghẽn, tình trạng viêm xoang sẽ xảy ra.

Nguyên nhân gây viêm xoang?
Sự tắc nghẽn các lỗ thông xoang do nhiều nguyên nhân: do nhiễm vi trùng, vi nấm và thường gặp nhất là nhiễm siêu vi đường hô hấp trên gây phù nề niêm mạc làm tắc các lỗ thông xoang. Do chất tiết bị cô đặc, do những bất thường các cấu trúc giải phẫu trong mũi, do dị vật… do suy giảmmiễn dịch mất sức đề kháng (như bị tiểu đường, bệnh HIV, dùng thuốc ức chế miễn dịch …) dai dẳng rất khó trị.
Khi chất tiết bị cô đặc, lông chuyển không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, chất dịch bị ứ đọng tạo nên một môi trường thận lợi cho vi khuẫn phát triển. Nếu không được điều trị sẽ gây nên bệnh viêm xoang có mủ.

Xuất độ mắc bệnh viêm xoang?
Khoảng > 30% dân số mắc bệnh viêm xoang. Viêm xoang cấp thường xuất hiện sau khi cảm, cúm và triệu chứng kéo dài không quá 3 tuần. Nếu triệu chứng kéo dài từ 3 – 8 tuần gọi là viêm xoang bán cấp và triệu chứng quá 12 tuần, tình trạng viêm xoang trở nên mạn tính và điều trị sẽ khó khăn hơn.

Tại sao tỉ lệ viêm xoang ngày càng tăng?
Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết nhưng có lẽ do chất thải công nghiệp, môi trường ô nhiễm, do hoàn cảnh sống chen chúc, khả năng lây nhiễm tăng, dùng kháng sinh rộng rãi, không đúng chỉ định cũng như sự tăng sử dụng những hoá chất nhân tạo … góp phần làm tăng tỷ lệ viêm xoang.

Veo vách ngăn có ảnh hưởng như thế nào với tình trạng viêm xoang?
Vẹo vách ngăn có thể làm cản trở sự lưu thông khí và sự dẫn lưu mũi xoang gây ra tình trạng viêm xoang mạn tính hoặc tái hồi nhiều lần trong năm. Những trường hợp vẹo vách ngăn này cần phải mổ để giải quyết tình trạng tắc nghẽn trên. Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn dưới nội soi rất thường được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa TMH – BV Vạn Hạnh và một số bệnh viện khác.

Khói thuốc và những chất kích thích khác có ảnh hưởng gì đến bệnh viêm xoang?
Khí thải, khói thuốc, sơn, dầu thơm, thuốc tẩy…Đã làm bất động hệ thống lông chuyển làm sự dẫn lưu xoang bị đình trệ, ngoài ra chúng cũng là những yếu tố kích thích và tạo nên phản ứng viêm trên niêm mạc đường hô hấp và các xoang. Vì thế hiện nay BV Vạn Hạnh và hầu hết các bệnh viện khác đều đăng kí là BV không khói thuốc lá, tạo môi trường BV trong lành.

POLYP mũi là gì?
Polyp mũi là những khối phì đại lành tính của lớp niêm mạc mũi-xoang, polyp mũi thường là hậu quả của tình trạng viêm mạn tính của các xoang. Polyp mũi gây triệu chứng nghẹt mũi, không ngửi được mùi, Polyp gây bít tắc các lỗ thông xoang làm ngưng trệ dịch tiết, ứ đọng trong mũi xoang, bệnh nhân phải khịt khặc kéo dài.

Viêm mũi dị ứng có ảnh hưởng như thế nào đối với viêm xoang?


Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm của niêm mạc mũi, do hít phải những tác nhân kích thích từ môi trường, gọi là dị ứng nguyên. Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng thường than phiền với 4 triệu chứng chính: ngứa mũi, nhảy mũi, chảy nước mũi trong và nghẹt mũi. Niêm mạc mũi viêm dị ứng bị phù nề, gây tắc lỗ thông xoang, gây viêm xoang và làm tình trạng viêm xoang mạn tính nặng thêm. Điều trị viêm mũi dị ứng tốt sẽ làm cải thiện tình trạng viêm xoang. Điều trị viêm mũi dị ứng gồm cải tạo môi trường sống được trong lành, tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên và dùng thuốc kháng dị ứng.

Chẩn đoán viêm xoang?
Chẩn đoán viêm xoang được dựa trên việc (1) hỏi bệnh sử, (2) khám hốc mũi bằng đèn đầu hoặc tốt nhất là bằng ống nội soi. Khám bằng nội soi thường nhẹ nhàng và cung cấp nhiều thông tin quan trọng về tình trạng của niêm mạc và dịch tiết cũng như những bất thường cấu trúc trong hốc mũi. Sau nữa, tùy thuộc vào từng tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể cho (3)chụp phim Xquang, hoặc tốt nhất là chụp CT Scan cho hình ảnh rõ ràng, chi tiết, chính xác nhất.

Khi bị viêm xoang có mủ, nên dùng kháng sinh nào?
Tùy thuộc vào bệnh nhân và tình trạng viêm xoang, bác sĩ cho dùng kháng sinh phù hợp. Khởi đầu với những kháng sinh: Amoxicillin, Cephalexine, Bactrim, Erythromycin … nếu bệnh không bớt hoặc có nguy cơ vi trùng kháng thuốc, có thể đổi kháng sinh thế hệ mới như: Cephalosporine thế hệ II, III, Fluoroquinolone ( Ciproloxacin, Ofloxacin, Tavanic, Avelox, Tequin … ) Augmentin, Azithromycin …

Thời gian sử dụng kháng sinh?
Vì nồng độ kháng sinh vào trong các xoang không cao nên điều trị kháng sinh cần phải tích cực. Tốt nhất thời gian dùng kháng sinh phải kéo dài ít nhất 2 tuần, hoặc duy trì kháng sinh ít nhất 7 ngày sau khi các triệu chứng của viêm xoang đã hết.

Những phương pháp điều trị hỗ trợ có hiệu quả gì?
Mặc dù kháng sinh là vũ khí chính trong điều trị viêm xoang nhiễm vi khuẩn có mũ, nhưng những thuốc kháng viêm, chống phù nề, loãng dịch nhầy cũng rất cần thiết có tác dụng làm thông xoang, dẫn lưu dịch tiết hiệu quả hơn. Có thể làm giảm viêm, phù nề niêm mạc các xoang bằng Cortidoid xịt tại chỗ Becotide, Flixonase..) hoặc uống (Prednisone, Decasone), dùng thuốc làm co niêm mạc tại chỗ. Ngoài ra, trong những trường hợp dịch tiết quá đặc, có thể dùng những thuốc làm loãng dịch, hoặc nhỏ mũi bằng dung dịch nước biển (Stérima, NaCl 0.9%...) và uống nhiều nước.

Những phương pháp có thể áp dụng điều trị viêm xoang tại nhà?
Tinh dầu tràm, tỏi, tuy có tác dụng với một số người, nhưng tác dụng của chúng cho đến nay vẫn chưa được chứng minh. Rửa 2 mũi bằng nước muối sinh lý, hoặc xông mũi bằng nước ấm có tác dụng làm giảm triệu chứng khó chịu của nhiều BN, nhưng cũng cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng và dùng thêm thuốc khi cần, để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Khi nào cần phải mổ xoang?
Những trường hợp viêm xoang mạn tính hoặc bệnh nhân bị viêm xoang tái đi tái lại không đáp ứng với điều trị tích cực bằng thuốc, thì cần phải điều trị bằng phẫu thuật nội soi mũi xoang. Đặc biệt những trường hợp viêm xoang có biến chứng vào ổ mắt, biến chứng nội sọ, vào những cơ quan kế cận … cần phải nhập viện và mổ cấp cứu.

Hiện nay mổ xoang bằng phương pháp nào là tốt nhất?
Hiện nay phẫu thuật nội soi mũi xoang là phương pháp tốt nhất. Thời gian phẫu thuật khoảng 1-2 giờ. Dùng ống nội soi đưa qua lỗ mũi quan sát toàn bộ hốc mũi rõ ràng, chi tiết, dùng dụng cụ nội soi mở rộng lỗ thông xoang, chỉ lấy đi những phần mô có bệnh tích, giữ lại và bảo toàn tối đa những mô lành. Đặc biệt phẫu thuật nội soi thực hiện một cách nhẹ nhàng, ít tổn thương, đa số không cần phải nhét bấc mũi sau mổ, ít mất máu, không sưng mặt, đau ít, không để lại sẹo, bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày và tái khám để săn sóc hố mổ những ngày sau đó.
Trong hơn 10 gần đây, khoa Tai Mũi Họng - BV Vạn Hạnh được trang bị đầy đủ dụng cụ, máy nội soi hiện đại, kĩ thuật cao … chúng tôi áp dụng phẫu thuật nội soi mũi xoang cho bệnh nhân như là phương pháp thường qui, mang lại hiệu quả điều trị tốt.

Thời gian hồi phục sau mổ là bao lâu?
Khoảng 1-2 tuần sau mổ, bệnh nhân trở lại làm việc bình thường. Các xoang hồi phục hoàn toàn sau 6 tuần. Sau mổ BN nên được tái khám hàng tuần để lấy bỏ máu đọng, mô vảy, rửa sạch các xoang để tránh sẹo xấu, xơ dính hố mổ. BN không nên hỉ mũi, xì mũi quá mạnh, hạn chế đi xa bằng đường hàng không trong một thời gian ngắn. Sau mổ BN cần tái khám theo hẹn để được săn sóc, hướng dẫn chế độ theo dõi điều trị, ngăn ngừa viêm xoang tái phát.
Những điều cần biết về viêm xoang - Xếp hạng: 7.5679 out of 10 based on 81 votes
Khoa ngoại

Khoa ngoại

Thực hiện hầu hết các phẫu thuật từ tổng quát đến chuyên sâu như tiêu hóa, đại trực tràng - hậu môn, gan mật tụy, phẫu thuật đầu- mặt- cổ, phẫu thuật niệu khoa, cho đến chấn thương - chỉnh hình, cơ xương khớp … Hơn 85% các phẫu thuật tại khoa Ngoại Vạn Hạnh được thực hiện bằng những kỹ thuật cao ít xâm hại như phẫu thuật nội soi và nội soi điều trị. Phương pháp này giúp bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh, vết mổ nhỏ thẫm mỹ, xuất viện sớm.
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 028 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 028 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 028 3863 2554 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 028 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
+84 028 62 934 226

CẤP CỨU:
+84 028 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 028 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
0906.880.482

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3863 2553
(+84) 028 3863 2554
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 028 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
KHU VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/A15 Lê Hồng Phong nối dài, P12, Q10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6293 3430

NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3931-8376, (+84) 028 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3829-5625, (84) 028 5404-1294, (84) 028 5404-1295, (84) 028 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ