Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       
 >  Kiến thức y khoa > Nội soi

Phẫu thuật cắt Đại tràng nội soi

30-05-2013
Mỗi năm có hơn 600,000 phẫu thuật cắt đại tràng ở Mỹ. Mặc dù không phải phẫu thuật nào cũng trị hết bệnh, nhưng đây là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và để giảm đau cho bệnh nhân.
Ths.Bs. Đỗ Minh Đại - Khoa Ngoại

Vài nét về phẫu thuật cắt đại tràng...

Mỗi năm có hơn 600,000 phẫu thuật cắt đại tràng ở Mỹ. Mặc dù không phải phẫu thuật nào cũng trị hết bệnh, nhưng đây là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và để giảm đau cho bệnh nhân.

Phẫu thuật thông thường cắt đại tràng có thời gian hồi phục rất lâu và khó khăn do phẫu thuật xâm hại nặng nề đến cơ thể. Với đường mổ dài bệnh nhân thường nằm viện khỏang 1 tuần hay hơn và mất khỏang 6 tuần để hồi phục sức khỏe.

Đại tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là đọan cuối cùng của đường tiêu hóa. Thức ăn phần lớn được tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non, phần bả còn lại sẽ đi qua đại tràng để được hấp thụ nước và tống ra ngòai qua hậu môn.


Đây là kỹ thuật can thiệp ít xâm hại nhất cho phép Bác sĩ cắt đi một phần đại tràng qua những đường mổ nhỏ 1,5 cm. Ống kính soi được gắn với camera truyền hình ảnh phóng đại trên màn hình, các dụng cụ được đưa và qua những lổ khác để thực hiện phẫu thuật. Tùy theo bệnh lý, bác sĩ có thể nối ruột với ruột để đi cầu qua hậu môn hay làm hậu môn nhân tạo (đem ruột ra ngòai thành bụng).

Những lợi điểm của phẫu thuật nội soi ?

• Bệnh nhân đau rất ít sau mổ.
• Hồi phục rất nhanh.
• Thời gian nằm viện ngắn (5-6 ngày)
• Nhu động ruột hồi phục nhanh, mau ăn bình thường trở lại.
• Thẩm mỹ.

Bạn cần chuẩn bị gì trước mổ nội soi?

Đại tràng cần phải làm sạch phân trước mổ ít nhất 2 ngày. Bệnh nhân chỉ uống sữa ngày 1 và uống nước đường ngày thứ 2. Các biện pháp làm sạch ruột có thể là thụt tháo hay uống dung dịch nước xổ, tùy theo chỉ định bác sĩ.

Nhịn ăn và uống hòan tòan, tắm rửa sạch bằng xà bông tiệt trùng đêm trước mổ. Ngưng các lọai thuốc chống đau, khách viêm, chống đông máu.

Báo cho bác sĩ biết nếu chưa sạch ruột (còn đi cầu ra phân) hay bất cứ những khó chịu nào của bạn trước mổ.

Nếu Bác sĩ phải chuyển mổ mở?

Có 1 số ít trường hợp, phẫu thuật nội soi không thể thực hiện được và bác sĩ phải chuyển sang phương pháp thực hiện thông thường. Điều này có thể quyết định trong lúc mổ để bảo đảm an tòan cho bệnh nhân. Đây không phải là biến chứng của phẫu thuật. Các yếu tố ảnh hưởng bao gồm:

• Béo mập
• Tiền sử mổ ổ bụng trước đây và gây dính nhiều bên trong.
• Không phân biệt được rõ ràng giải phẫu.
• Chảy máu nhiều trước mổ.
• Khối u kích thước lớn.

Những gì xảy ra sau phẫu thuật?


Phẫu thuật nội soi tại BV Đa Khoa Vạn Hạnh

• Có thể đau vết mổ hay đau bụng sau mổ cho đến 1 tuần.
• Có thể buồn nôn hay nôn sau mổ 1 đến 2 ngày
• Tập đi lại ngày đầu sau mổ
• Uống nước và ăn lỏng khi bắt đầu thấy đói,
• Có thể tắm rửa và thay băng mổi ngày
• Sinh họat bình thường trở lại sau 5 ngày đến 1 tuần lễ.

Những nguy hiểm và biến chứng tiềm ẩn của phẫu thuật?

Tất cả các lọai phẫu thuật đều có thể có những nguy hiểm và biến chứng, mặc dù xảy ra ở tần số rất thấp, nhưng có thể gặp phải như sau:

• Chảy máu
• Nhiễm trùng
• Xì dò chổ khâu nối ruột (3-5%)
• Tổn thương ruột, bàng quang, niệu quản, mạch máu.
• Các biến chứng khác trên tim mạch và hô hấp…
Một số biến chứng cần phải được xử trí bằng phẫu thuật lần thứ 2 hoặc phải đem đọan ruột ra ngòai tạm thời…
Gọi cho Bác sĩ của bạn nếu bạn có những triệu chứng xãy ra sau mổ sau đây:
• Đau bụng tăng nhiều hơn và kéo dài
• Đỏ nơi vết mổ nhiều và lan rộng hơn kèm theo đau.
• Bụng chướng căng, kèm buồn nôn nôn.
• Lạnh run và sốt cao hơn 38,5 độ C
• Dịch chảy ra qua vết mổ nhiều hơn và có mùi hôi.

a. Phòng ngừa ung thư đại trực tràng

TẦM SOÁT VÀ THEO DÕI UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Những nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng ?

Ung thư ở đại tràng và trực tràng là bệnh lý ung thư đứng hàng thứ hai tại Hoa Kỳ. Nguy cơ mắc bệnh trong đời sống của người bình thường là 5%, tăng dần theo tuổi. Nguy cơ này tăng cao hơn nếu trong gia đình có người mắc bệnh trên hoặc có polyp ở đại trực tràng. Nguy cơ cao hơn nữa nếu bản thân mắc bệnh ung thư vú, tử cung hay buồng trứng hoặc bệnh lý viêm lóet đại tràng mạn tính.

Thế nào là tầm sóat và theo dõi ung thư đại trực tràng?

Rất nhiều những polyp và ung thư của đại trực tràng không biểu hiện triệu chứng đến khi u trở nên khá lớn.

Tầm sóat là kiểm tra xem 1 người không triệu chứng có mắc bệnh hoặc có những tình trạng có thể phát triển thành bệnh lý ung thư đại trực tràng bằng những xét nghiệm hay thủ thuật cận lâm sàng. Mục đích của tầm sóat là nhận ra giai đọan sớm hay tiềm ẩn của bệnh để dể dàng ngăn ngừa hay điều trị tận gốc bệnh.

Theo dõi bệnh lý ung thư đại trực tràng áp dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh này cao hoặc cho những người đã được điều trị ung thư đại trực tràng rồi. Thực hiện bằng các xét nghiệm hay thủ thuật với tần suất cao hơn người bình thường.

Tại sao phải thực hiện các thủ thuật trên?

Ung thư ở đại trực tràng được biết như là bệnh lý thầm lặng, bởi vì rất nhiều người không có triệu chứng, như là chảy máu hay đau bụng cho đến khi ung thư tiến đến giai đọan khó chữa trị. Thực tế cho thấy khả năng điều trị triệt để chỉ còn lại 50% cho những bệnh nhân có triệu chứng rồi. Ngược lại, nếu phát hiện ở giai đọan sớm trước khi phát triển triệu chứng, khả năng điều trị khỏi là trên 80%. Hầu hết ung thư đại trực tràng phát triển từ những polyp lành tính. Nếu polyp được lấy đi thì ngăn ngừa được ung thư , tránh được cuộc phẫu thuật lớn.

Những thủ thuật tầm sóat nào phải được thực hiện?

Xét nghiệm đơn giản nhất để tầm sóat ung thư đại trực tràng là tìm máu ẩn trong phân , lượng máu này rất nhỏ không thấy được bằng mắt thường. Xét nghiệm này đơn giản và không tốn kém nhiều. Tuy nhiên, xét nghiệm chỉ phát hiện được nếu polyp hay ung thư đang chảy máu. Chỉ có khỏang 50% ung thư và 10% polyp chảy máu đủ để phát hiện ra được bàng xét nghiệm này. Vì vậy, cần có những kỹ thuật khác để tiềm kiếm chính xác hơn ung thư hay polyp.

Nội soi đại tràng sigma cho phép bác sĩ nhìn trực tiếp lên bề mặt của niêm mạc đại trực tràng ở đọan 1/3 dưới. Đây cũng là nơi có nhiều polyp và ung thư nhất. Nếu phối hợp cả 2 xét nghiệm trên thì phát hiện rất nhiều polyp và ung thư đại trực tràng. Nội soi tòan bộ đại tràng được thực hiện khi phát hiện polyp hay ung thư qua nội soi đại tràng sigma, xét nghiệm thấy có máu trong phân hoặc những trường hợp có nguy cơ cao. Nội soi tòan bộ đại tràng là thủ thuật an tòan và hiệu quả. Thủ thuật cho phép chẩn đóan được những rối lọan bệnh lý của đại trực tràng cũng như sinh thiết hay cắt bỏ polyp. Thủ thuật được thực hiện ở phòng khám, và bệnh nhân có thể cảm thấy 1 chút khó chịu và đau nhẹ.

Chụp đại tràng cản quang có thể cho thấy được u to tương tự như nội soi đại tràng, nhưng nó không chính xác cho những trường hợp khối u nhỏ hoặc polyp. Sự kết hợp của chụp hình đại tràng cản quang với nội soi đại tràng sigma thì tốt hơn khi không kết hợp, nhưng nội soi đại tràng là hiệu quả và chính xác nhất.

Các thủ thuật thuật trên được thực hiện khi nào và bao nhiêu lần?

Tầm sóat: Những bệnh nhân không thuộc nhóm nguy cơ cao ung thư đại trực tràng: khám hậu môn bằng tay và tìm máu ẩn trong phân mỗi năm bắt đầu từ 40 tuổi. Nội soi đại tràng sigma mỗi 5 năm bắt đầu từ 50 tuổi hay lớn hơn. Chụp đại tràng đối quang kép mỗi 5 -10 năm, và nội soi đại tràng mỗi 10 năm là lựa chọn thay thế.

Theo dõi: được thực hịên cho nhóm nguy cơ cao sau đây:

• Những bệnh nhân phát hiện những polyp tiền ung thư ở đại tràng và đã được cắt bỏ phải được nội soi đại tràng kiểm tra trở lại sau 1 đến 3 năm đầu. Chụp đại tràng đối quang kép có thể là lựa chon thay thế nhưng không thể cắt được polyp khi phát hiện.
• Những người thân thuộc của bệnh nhân ung thư bhay polyp tiền ung thư như anh chị em, cha me , con cái , phải được tầm sóat như những trường hợp bình thường khác nhưng bắt đầu từ tuổi 40 hay ở trước 5 năm của tuổi bệnh nhân trẻ nhất được chẩn đóan.
• Người thân của những bệnh nhân mắc bệnh ung thư trẻ tuổi hay gia đình có nhiều thế hệ bệnh ung thư phải được nội soi tòan bộ đại tràng mổi 2 năm bắt đầu khi ở tuổi từ 20 – 30 tuổi, nội soi mỗi năm khi 40 tuổi.
• Bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh di truyền đa polyp phải được tham vấn để kiểm tra gene. Những bệnh nhân có mang gene ung thư phải được kiểm tra nội soi đại tràng sigma mỗi năm bắt đầu từ tuổi dậy thì để xem có biểu hiện bệnh hay không. Nếu phát hiện đa polyp, cần phải được điều trị bằng cách cắt tòan bộ đại trực tràng.
• Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng phải được nội soi tòan bộ đại tràng 1 năm sau khi phẫu thuật. Nếu bình thường, cần thăm khám kiểm tra trong vòng 3 năm. Thăm khám bao gồm đánh gía tòan bộ đại tràng: nội soi đại tràng hay nội soi đại tràng sigma kèm theo chụp đại tràng đối quang kép.
• Bệnh nhân bị viêm đại tràng nặng kéo dài hơn 8 năm cần phải được nội soi đại tràng kiểm tra mỗi 1 đến 2 năm.
• Bệnh nhân có bệnh ung thư vú hay sinh dục có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng 15% trong đời sống. Phải được nội soi đại tràng kiểm tra mỗi 5 năm bắt đầu từ tuổi 40.
Phẫu thuật cắt Đại tràng nội soi - Xếp hạng: 8.0000 out of 10 based on 43 votes
Viêm đại tràng

Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng tổn thương mạn tính của niêm mạc đại tràng còn gọi là ruột già, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tổn thương có thể khu trú hoặc lan tỏa khắp đại tràng.
Khoa ngoại

Khoa ngoại

Thực hiện hầu hết các phẫu thuật từ tổng quát đến chuyên sâu như tiêu hóa, đại trực tràng - hậu môn, gan mật tụy, phẫu thuật đầu- mặt- cổ, phẫu thuật niệu khoa, cho đến chấn thương - chỉnh hình, cơ xương khớp … Hơn 85% các phẫu thuật tại khoa Ngoại Vạn Hạnh được thực hiện bằng những kỹ thuật cao ít xâm hại như phẫu thuật nội soi và nội soi điều trị. Phương pháp này giúp bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh, vết mổ nhỏ thẫm mỹ, xuất viện sớm.
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 028 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 028 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 028 3863 2554 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 028 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
+84 028 62 934 226

CẤP CỨU:
+84 028 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 028 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
0906.880.482

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3863 2553
(+84) 028 3863 2554
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 028 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
KHU VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/A15 Lê Hồng Phong nối dài, P12, Q10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6293 3430

NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3931-8376, (+84) 028 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3829-5625, (84) 028 5404-1294, (84) 028 5404-1295, (84) 028 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ