Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       
 >  Kiến thức y khoa > Ngoại khoa

Tê hai bàn tay

12-02-2018
Tê tay do hội chứng ống cổ tay thường gặp ở phụ nữ, khoảng 35 tuổi trở lên, người trẻ cũng có thể bị nhưng ít hơn. Bệnh thường thấy ở người lao động dùng nhiều tới động tác lắc của cổ tay.
BS. CK1. Võ Nguyên Vũ
Khoa Chấn thương chỉnh hình - Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Tê tay do hội chứng ống cổ tay thường gặp ở phụ nữ, khoảng 35 tuổi trở lên, người trẻ cũng có thể bị nhưng ít hơn. Bệnh thường thấy ở người lao động dùng nhiều tới động tác lắc của cổ tay.
Hàng ngày, chúng tôi tiếp xúc với rất nhiều người bị tê tay. Tê tay là một trong những khó chịu mà nhiều người, già hay trẻ cũng có thể mắc phải. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân : rối loạn canxi máu, co thắt mạch máu ngoại vi, hội chứng ống cổ tay v.v. Nguyên nhân hay gặp nhất là hội chứng ống cổ tay. Nam hay nữ đều có thể bị bệnh, tuy nhiên phụ nữ thường dễ bị bệnh hơn nam giới.
Bàn tay chúng ta có cảm giác và cử động là do các dây thần kinh điều khiển. Dây thần kinh giữa nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ và ngón giữa và lòng bàn tay ở phía dưới hai ngón tay đó. Đồng thời, dây thần kinh giữa còn chỉ huy co cơ của các ngón tay, nhất là ngón cái.

Tại sao gọi là ống cổ tay ?
Dây thần kinh giữa đi qua một tổ chức gân, dây chằng và xương, người ta ví như nó chui vào một cái ống cho nên gọi là ống cổ tay. Ống cổ tay là khoảng không gian giữa các xương của cổ tay ở dưới và ở hai bên, có một tấm gân rộng gọi là cân ngang của cổ tay phủ lên trên như một cái nắp. Khoảng không gian trong ống cổ tay khá chật hẹp, khi ống hẹp lại thì dây thần kinh giữa bị kẹt trong đó gây nên hội chứng ống cổ tay. Sự chèn ép này sẽ làm dây thần kinh bị thiếu máu, lâu ngày sẽ dẫn đến các biểu hiện tê tay và nặng hơn là yếu liệt tay. Khi khám bệnh, bác sĩ sẽ dùng nhiều biện pháp làm tăng áp lực ống cổ tay để tìm ra bệnh lý.


Teo cơ do dây thần kinh bị chèn ép không được chữa trị

Hội chứng ống cổ tay còn có thể là biểu hiện của một trong những bệnh sau: các loại viêm đa dây thần kinh, bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Viêm đa dây thần kinh do tiểu đường, giai đoạn đầu có thể chỉ có hội chứng ống cổ tay. Hội chứng này cũng có thể xuất hiện song song với bệnh thoái hóa cột sống cổ. Vì có nhiều nguyên nhân gây tê tay nên đôi khi các bác sĩ không chuyên khoa vẫn chẩn đoán nhầm và làm cho việc điều trị bị sai hướng.

Tê tay do hội chứng ống cổ tay thường gặp ở người khoảng 35 tuổi trở lên, nhất là ở phụ nữ, người trẻ hơn cũng có thể bị nhưng ít. Bệnh thường thấy ở người lao động dùng nhiều tới động tác lắc của cổ tay, như các bà nội trợ, tiểu thương. Bệnh cũng hay gặp ở các nhân viên văn phòng hay sử dụng chuột máy tính.

Biểu hiện bệnh đa dạng!
Biểu hiện đầu tiên của bệnh thường là tê tay. Tê ở gan bàn tay, cùng với ngón trỏ và ngón giữa. Thường nhất là người bệnh chỉ thấy tê ngón trỏ và ngón giữa. Nhưng cũng có người cảm thấy tê ở tất cả các ngón tay, ở hai ngón vừa kể thì tê nhiều hơn. Tê tay thường xuất hiện khi cầm tay lái xe máy đi xa, có người đang đi xe máy phải dừng lại buông tay ra và vẩy vẩy mấy cái, rồi mới đi tiếp được. Cũng có người đang ngủ, nửa đêm bị thức giấc do tê và đau các ngón tay, dậy đi lại và vẩy tay một lúc, lại hết tê và đi ngủ lại. Bệnh thường khởi đầu ở một tay, và thường là ở tay thuận.


Thần kinh giữa bị chèn ép làm tê tay

Về sau có thể tay bên kia cũng bị tê. Sau một thời gian không được chữa trị, dần dần có rối loạn vận động, biểu hiện bằng yếu và teo khối cơ gốc ngón cái (khối cơ phồng lên ở lòng bàn tay). Khi quá gấp hoặc quá ưỡn cổ tay, thì các triệu chứng tê tay có thể tăng lên. Tuy nhiên cảm giác tê tay được mô tả khá chủ quan ở từng người bệnh khác nhau. Mỗi người bệnh có thể dùng các từ khác nhau để nói về tê tay. Có người nói rằng “cứng tay”, “nóng nóng bàn tay”, “cảm giác bì bì ở bàn tay” và kể cả là “đau bàn tay”. Nhưng tựu chung lại đó chính là những rối loạn cảm giác ở bàn tay mà nguyên nhân thường là do hội chứng ống cổ tay gây nên. Việc thăm khám tỉ mỉ và khoa học của các bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán chính xác hội chứng ống cổ tay và mức độ của bệnh. Hội chứng ống cổ tay là loại bệnh gây tê tay (và teo bàn tay nếu để muộn) hay gặp nhất. Trên thế giới người ta đã đề cập tới từ lâu. Một phương pháp giúp chẩn đoán hội chứng ống cổ tay là đo điện cơ, hay còn gọi là điện thần kinh cơ.

Khi bạn bị tê tay, tê tăng lên khi cầm tay lái xe máy, hoặc bị vào lúc nửa đêm đang ngủ, tê nhiều ở ngón trỏ và ngón giữa, thì chúng tôi khuyên bạn hãy đi thăm khám tại các phòng khám chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để chẩn đoán chính xác bệnh.

Bệnh không khó chữa
Có hai cách điều trị: nội khoa và phẫu thuật. Cách điều trị nội khoa là bác sĩ dùng thuốc và cho bệnh nhân mang nẹp để bảo vệ cổ tay. Các loại thuốc thường được sử dụng là kháng viêm, giảm đau, các thuốc bảo vệ và phục hồi thần kinh. Một số trường hợp bác sĩ có thể tiêm thuốc trực tiếp vào cổ tay bệnh nhân. Tuy nhiên cách này thường không mang lại hiệu quả cao ở những bệnh nhân nặng, lâu năm. Cách điều trị phẫu thuật sẽ triệt để hơn, bác sĩ chuyên khoa mổ một đường nhỏ ở cổ tay, giải phóng dây thần kinh ở ống cổ tay để nó không bị chèn ép nữa. Tuy nhiên, vì dây thần kinh bị thiếu máu và viêm lâu ngày, các bác sĩ sẽ tiếp tục làm sạch để giúp dây thần kinh dễ phục hồi hơn. Đây là một phẫu thuật nhẹ nhàng, thường chỉ cần gây tê tại chỗ, bệnh nhân có thể về ngay sau phẫu thuật. Đa số bệnh nhân sau mổ khỏi vĩnh viễn. Song song với hai phương pháp trên, người bệnh cần được điều trị vật lý trị liệu để giúp quá trình hồi phục mau chóng hơn. Hiện nay người ta sử dụng các loại sóng siêu âm điều trị và các dòng điện y khoa nhẹ để kích thích phục hồi thần kinh.

CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC BỆNH
Tê tay do hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý thường gặp nhưng có thể phòng tránh được:
• Khi sử dụng máy tính chúng ta cần chú ý đến tư thế ngồi và vị trí để bàn tay sử dụng chuột vi tính. Đa số nhân viên văn phòng thường không để ý đến tư thế cổ tay thường bị ưỡn quá mức, điều này cần phải tránh vì làm tăng nguy cơ bị hội chứng ống cổ tay. Điều chỉnh chiều cao của ghế để cổ và bàn tay trên mặt phẳng song song với mặt phẳng bàn.
• Khi lái xe máy cần chú ý giữ thẳng trục cổ và bàn tay.
• Cần phải khởi động, xoay tròn cổ tay trước khi chơi thể thao, kể cả trước khi làm việc. Đối với những người có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay thì điều này càng cần thiết hơn.
• Tập kéo căng cổ tay mỗi bên 20 lần khi làm việc thời gian dài.
Bạn đọc bị tê tay hay rối loạn cảm giác ở bàn tay có thể đến khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Vạn Hạnh để được thăm khám và tư vấn điều trị tốt nhất.

MỘT PHẪU THUẬT NHẸ NHÀNG
Là giảng viên tại đại học khoa học tự nhiên HCM, chị T. bị tê tay hơn 4 năm nay. “Tôi thường bị tê tay vào ban đêm, lúc trước chỉ thỉnh thoảng. Càng ngày càng tê nhiều, đi xe máy một đoạn là tay tê rần, tôi rất sợ và phải đi xe ôm đi làm suốt 2 năm. Giờ cầm chổi quét nhà hay cầm chén ăn cơm một chút là phải bỏ xuống” chị T. cho biết. Mặc dù đã dùng nhiều phương pháp chữa bệnh kể cả châm cứu nhưng triệu chứng tê tay vẫn làm chị khổ sở. Chị đến khám tại khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Vạn Hạnh. Tại đây chị được chẩn đoán là hội chứng ống cổ tay nặng và tiến hành phẫu thuật. Sau 10 ngày gặp lại chị T. tại phòng khám của khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Vạn Hạnh đã thấy chị vui vẻ và thoải mái hơn rất nhiều. Giờ chị đã có thể tự điều khiển xe máy đón con và không còn bị triệu chứng tê tay làm phiền nữa.
Tê hai bàn tay - Xếp hạng: 7.7347 out of 10 based on 49 votes
Tê nhức chân tay trong các bệnh lý nội khoa, thần kinh và cơ xương khớp thường gặp

Tê nhức chân tay trong các bệnh lý nội khoa, thần kinh và cơ xương khớp thường gặp

Tê nhức chân tay là triệu chứng rất phổ biến: tê nhức chân tay có khi là biểu hiện sinh lý bình thường và không cần điều trị, ví dụ cảm giác kiến bò châm chích khi đứng lâu, ngồi xổm , ngồi vắt chân lên nhau hay một số tư thế khiến máu khó lưu thông, chỉ cần thả lỏng ở tư thế thoải mái, xoa bóp nhẹ nhàng, đi lại xung quanh một vài phút sẽ hết tê.
Khoa phẫu thuật gây mê - hồi sức

Khoa phẫu thuật gây mê - hồi sức

Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức có một phức hợp gồm 10 phòng mổ với dịch vụ 24/24 cho tất cả các loại phẫu thuật gồm: thẩm mỹ, phẫu thuật tổng quát, sản khoa, phụ khoa, niệu khoa, lồng ngực – mạch máu, thần kinh, tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt và chỉnh hình. Tất cả phòng mổ đều được trang bị những phương tiện kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hoá hiệu quả điều trị, phẫu thuật.
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 028 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 028 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 028 3863 2554 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 028 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
+84 028 62 934 226

CẤP CỨU:
+84 028 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 028 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
0906.880.482

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3863 2553
(+84) 028 3863 2554
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 028 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
KHU VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/A15 Lê Hồng Phong nối dài, P12, Q10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6293 3430

NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3931-8376, (+84) 028 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3829-5625, (84) 028 5404-1294, (84) 028 5404-1295, (84) 028 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ