Hotline: 028.6293.4268 Ext: 300
   
 >  Điều trị TBG > Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống


Lupus ban đỏ hệ thống không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng. Mục đích chính của việc điều trị này là nhằm giảm thiểu triệu chứng và hạn chế các tổn thương nội tạng nặng.

Ths.Bs Lê Thị Bích Phượng - ĐT: 0902 742 732
Đơn vị Tế Bào Gốc - Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh


Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là gì?

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là một căn bệnh nguy hiểm, ít được biết đến. Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh lý tự miễn, liên quan đến của quá trình viêm với biểu hiện đa dạng, từ các tổn thương tối thiểu ở da hay khớp tới các tổn thương nặng nề đe dọa sự sống như tổn thương thận, tổn thương thần kinh. Bệnh được đặc trưng bởi sự hiện diện của tự kháng thể được sản xuất từ tế bào B và T và sự giải phóng các cytokines liên quan. Chính các tự kháng thể và cytokines của quá trình viêm sẽ tấn công vào các mô đích của người bệnh mà được hiểu là kháng nguyên. Bệnh phổ biến ở nữ giới với tỉ lệ mắc bệnh cao gấp 9 lần nam giới, thường gặp ở lứa tuổi từ 15 đến 50. 

Hình ảnh dưới đây mô tả các cơ quan thường bị tổn thương trong bệnh Lupus ban đỏ hệ thống bao gồm:
Hệ thần kinh
Hệ da
Hệ cơ xương khớp
Các thanh mạc trong cơ thể (màng tim, màng phổi)
Hệ thận
Niêm mạc miệng , lưỡi
Lupus ban đỏ hệ thống không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng. Mục đích chính của việc điều trị này là nhằm giảm thiểu triệu chứng và hạn chế các tổn thương nội tạng nặng. Trong giai đoạn bệnh đang cấp, người bệnh cần được tăng cường nghỉ ngơi nhưng vẫn cần một chế độ vận động hợp lý để tránh teo cơ và cứng khớp.

Các thuốc chống viêm giảm đau không phải steroid (NSAIDs) như Aspirin, Ibuprofen, Naproxen, Nimesulide có hiệu quả tốt với các triệu chứng ở cơ và khớp. Tác dụng phụ thường gặp nhất của chúng là gây viêm loét dạ dầy tá tràng .Các loại corticosteroid như prednisolone, methylprednisolone (Solu-medrol, Medrol), prednisone (Cortancyl), betamethasone (Celeston) có tác dụng chống viêm mạnh hơn nhóm NSAIDs nhưng cũng nhiều tác dụng phụ hơn và chỉ dùng trong trường hợp bệnh nặng có tổn thương nội tạng. Các tác dụng phụ thường gặp của nhóm thuốc này là viêm loét dạ dầy tá tràng, tăng đường máu, loãng xương, rạn da, tăng nguy cơ nhiễm trùng, ức chế tuyến thượng thận.
Các thuốc chống sốt rét như Hydroxychloroquine, Chloroquine có hiệu quả khá tốt với các tổn thương ở da và khớp. Các thuốc ức chế miễn dịch như azathioprin (Imuran), cyclophosphamide (Endoxan), cyclosporin (Sandimmun) chỉ dùng trong những trường hợp nặng không đáp ứng với corticosteroid đơn thuần do chúng thường có rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Công nghệ tế bào gốc trong bệnh Lupus ban đỏ hệ thống

Do chính các phương pháp điều trị truyền thống mang lại hiệu quả không cao và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm từ các thuốc ức chế miễn dịch, các nhà khoa học đã tìm tòi một phương pháp điều trị trúng đích, hiệu quả cao và giảm thiểu tác dụng phụ. Và ứng dụng tế bào gốc là một trong những phương pháp trị liệu sinh học an toàn và hiệu quả dựa vào các nghiên cứu triển khai trên thế giới.

Vậy thì chúng ta sẽ chọn loại tế bào gốc nào và điều trị bằng tế bào gốc ra sao ?
Tế bào gốc tạo máu được ứng dụng đầu tiên trong việc điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống. Hiệu quả của phương pháp được ghi nhận là cải thiện triệu chứng và chức năng của các cơ quan bị ảnh hưởng ở những bệnh nhân Lupus kháng trị với các điều trị thông thường. Tuy nhiên, tỉ lệ tác dụng phụ gây ra do điều trị ghép tế bào gốc tạo máu là khá cao.

Gần đây, tế bào gốc trung mô được nghiên cứu rộng rãi, được xem như là nguồn tế bào ghép dồi dào cho các bệnh lý thoái hóa hay cần sự tái tạo. Mặc dù có nguồn gốc từ trung mô nhưng tế bào gốc từ trung mô có thể biệt hóa thành các tế bào thần kinh, tế bào tim và tế bào gan. 

Một khả năng của tế bào gốc trung mô làm cho nó được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý tự miễn chi là khả năng điều hòa miễn dịch lên các tế bào lympho T, B, tế bào tua (DC) và tế bào diệt tự nhiên (NK cells). Thêm vào đó, MSCs với biển hiện phức hợp tương hợp mô thấp do đó, thoát được khỏi sự bắt giữ của tế bào lympho T nên tế bào gốc trung mô là ứng củ viên cho ghép đồng loại. Ở những bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống, các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra việc ghép tự thân (dùng tế bào gốc của người bệnh ghép cho chính người bệnh ) tế bào gốc mang lại hiệu quả rất thấp do tính chất của tế bào gốc trung mô của bệnh nhân Lupus không có khả năng tăng sinh và tính điều biến miễn dịch kém. Do đó, với khả năng ghép đồng loại, tế bào gốc trung mô từ máu cuống rốn là một phương pháp sinh học, nhắm trúng đích và hiệu qủa trên bệnh nhân Lupus. Các nghiên cứu triển khai trên thế giới ghép tế bào gốc trung mô từ cuống rốn/ máu cuống rốn cho thấy khả năng điều biến miễn dịch, cải thiện chức năng ở các cơ quan bị tổn thương rõ rệt.
 Bài viết cùng loại


LIÊN HỆ

Địa Chỉ: Lầu 3, Khu B, Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh , 781/B1-B3-B5, Lê Hồng Phong (nd), P.12, Quận 10, Tp HCM
Email: tebaogocvanhanh@gmail.com
Điện thoại: 028.6293.4268 Ext: 300

Đơn Vị Tế Bào Gốc Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Email: tebaogocvanhanh@gmail.com
Điện thoại: 028.6293.4268 Ext: 300
© Van Hanh Stem cell Unit 2015