Hotline: 028.6293.4268 Ext: 300
   

Cấy ghép tế bào gốc có an toàn không?


Cấy ghép tế bào gốc có tác dụng phụ không? Cho đến nay, trên thế giới chưa báo cáo tác dụng phụ nào nguy hiểm hay những phản ứng bất thường nào liên quan đến quy trình cấy ghép tế bào gốc. Tuy nhiên cũng không thể khẳng định hoàn toàn là không có tác dụng phụ. Nếu có thì chỉ là một số phản ứng nhẹ sau khi tiêm tế bào gốc.
Cấy ghép tế bào gốc có tác dụng phụ không? Cho đến nay, trên thế giới chưa báo cáo tác dụng phụ nào nguy hiểm hay những phản ứng bất thường nào liên quan đến quy trình cấy ghép tế bào gốc. Tuy nhiên cũng không thể khẳng định hoàn toàn là không có tác dụng phụ. Nếu có thì chỉ là một số phản ứng nhẹ sau khi tiêm tế bào gốc.

Điều trị bằng cấy ghép tế bào gốc có để lại di chứng không? Thời gian đạt hiệu quả là bao lâu? Tế bào gốc chúng tôi sử dụng là tế bào gốc tự thân, có nghĩa là dùng chính tế bào gốc của bệnh nhân, hoạt hóa bằng huyết tương của bệnh nhân và toàn bộ quy trình xử lý trong hệ thống sạch với mức độ kiểm soát nhiễm. Do đó, các tai biến, di chứng xảy ra là cực kỳ thấpHiệu quả điều trị dựa trên nguồn gốc gây bệnh khác nhau mà khác nhau. Đối với những bệnh nhân mà xác định được nhân tố rõ ràng, cắt đứt sự tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ thì hiệu quả rõ rệt và kéo dài. Tuy nhiên, với bệnh nhân có yếu tố nguy cơ liên tục, do sự tàn phá của yếu tố gây bệnh, khó để duy trì hiệu quả lâu dài nhưng liệu pháp tế bào gốc giúp trì hoãn sự phát triển của bệnh, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Sau cấy ghép tế bào gốc bao lâu thì thấy được hiệu quả? Tế bào gốc sau khi đưa vào cơ thể sẽ di chuyển đến vị trí tổn thương, biệt hóa và điều hòa miễn dịch. Quá trình này cần thời gian, còn tùy thuộc vào bệnh và cơ thể của mỗi bệnh nhân. Thông thường, với các bệnh cần truyền tĩnh mạch, sau 2 – 3 tháng thấy được hiệu quả rõ rệt. Còn đối với các bệnh lý tiêm tại chỗ như thoái hóa khớp gối hay điều trị các vết loét, hiệu quả thấy được sau 5 – 7 ngày.

Những bệnh nhân nào không nên điều trị bằng tế bào gốc:
+ Bệnh nhân có cơ địa rất nhạy cảm hay có tiền sử dị ứng thuốc nặng.
+ Bệnh nhân suy kiệt.
+ Đang điều trị nhiễm trùng toàn thân/ tại chỗ.
+ Các rối loạn nặng về tim mạch, gan, thận hay các cơ quan khác.
+ Bệnh nhân đang mắc các bệnh lý ung thư hay nghịch sản.
+ Bệnh nhân đang có thai/ cho con bú.
Và ở mỗi loại bệnh sẽ có những tiêu chuẩn phù hợp
 Bài viết cùng loại


LIÊN HỆ

Địa Chỉ: Lầu 3, Khu B, Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh , 781/B1-B3-B5, Lê Hồng Phong (nd), P.12, Quận 10, Tp HCM
Email: tebaogocvanhanh@gmail.com
Điện thoại: 028.6293.4268 Ext: 300

Đơn Vị Tế Bào Gốc Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Email: tebaogocvanhanh@gmail.com
Điện thoại: 028.6293.4268 Ext: 300
© Van Hanh Stem cell Unit 2015