Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       

Thay khớp háng toàn phần

22-09-2018
Thay khớp háng toàn phần là một phẫu thuật nhằm để thay thế một khớp háng bị tổn thương sụn khớp hoàn toàn hoặc hoại tử chỏm vô mạch bỡi một hệ thống khớp nhân tạo. Khớp háng bình thường là một cái chỏm hình trái banh và ổ khớp hình cái chén. Thay khớp háng toàn phần bao gồm việc cắt bỏ chỏm xương đùi bị hư và ổ khớp bị hư, thay thế vào đó là chỏm xương đùi nhân tạo được làm từ hợp kim không rỉ hoặc được làm bẳng gốm sứ hoặc nhựa tổng hợp, và một cái chui để cắm vào thân xương đùi, việc gắn kết giữa xương đùi với chỏm xương đùi và cái chui nhờ xi măng xương hoặc đôi khi không cần xi măng, việc này được thực hiện ngay trong phòng mổ có trang thiết bị hiện đại, đã được thiết kế với độ chính xác cao, nhằm giúp cho người bệnh có được một khớp nhân tạo hoàn toàn thích hợp và thuận lợi cho việc đi đứng chạy nhảy, và điều quan trọng là làm cho bệnh nhân hết đau.
Bs.CK1. Vương Hữu Định - Khoa Phẫu thuật xương khớp
Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Thay khớp háng toàn phần là một phẫu thuật nhằm để thay thế một khớp háng bị tổn thương sụn khớp hoàn toàn hoặc hoại tử chỏm vô mạch bỡi một hệ thống khớp nhân tạo. Khớp háng bình thường là một cái chỏm hình trái banh và ổ khớp hình cái chén. Thay khớp háng toàn phần bao gồm việc cắt bỏ chỏm xương đùi bị hư và ổ khớp bị hư, thay thế vào đó là chỏm xương đùi nhân tạo được làm từ hợp kim không rỉ hoặc được làm bẳng gốm sứ hoặc nhựa tổng hợp, và một cái chui để cắm vào thân xương đùi, việc gắn kết giữa xương đùi với chỏm xương đùi và cái chui nhờ xi măng xương hoặc đôi khi không cần xi măng, việc này được thực hiện ngay trong phòng mổ có trang thiết bị hiện đại, đã được thiết kế với độ chính xác cao, nhằm giúp cho người bệnh có được một khớp nhân tạo hoàn toàn thích hợp và thuận lợi cho việc đi đứng chạy nhảy, và điều quan trọng là làm cho bệnh nhân hết đau.


Hình ảnh xquang sau khi đã thay khớp tại Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

1. Ai sẽ là người được thay khớp háng toàn phần?
Thay khớp háng toàn phần được thực hiện cho tất cả những người bệnh có thoái hóa khớp háng hay hoại tử chỏm xương đùi mà biến dạng hoàn toàn hoặc hoặc chúng làm cho bệnh nhân đau đớn khi đi lại hoặc thay đổi tư thế, bạn có phải là người thay khớp háng hay không? Nếu bạn thấy có những triệu chứng sau đây:
• Đau : đau khi thay đổi tư thế như ngồi lên, đứng dậy, đau khi bắt chéo chân, đau khi soãi chân.
• Trên hình ảnh Xquang có sự biến dạng khớp, hẹp khe khớp

2. Tại sao phải thay khớp háng?
Mục đích chính của thay khớp háng là làm cho bệnh nhân hết đau, tăng tầm vận động và chức năng của khớp háng bị thoái hóa, nếu như sự cứng khớp và đau đớn đủ để làm bạn từ bỏ mọi hoạt động hằng ngày, hiệu quả của phẩu thuật là làm phục hồi lại những hoat động bình thường đó.
Trước khi bạn quan tâm đến việc phẩu thuật bạn nên thào luận trước với phẩu thuật viên của bạn, việc gì cần làm và việc gì nên tránh và những kế hoạch trong tương lại, để được bác sĩ tư vấn cho tất cả được rõ ràng. Nếu như điều này chưa được đáp ứng thì chẳng những không mang lại lợi ích mà có những nguy cơ khó lường.
Tình trạng mà có thể làm tổn thương khớp háng của bạn, và sự cần thiết để thay khớp háng bao gồm:
• Thoái hóa khớp
• Viêm đa khớp dạng thấp
• U xương
• Hoại tử chỏm vô mạch, mà diễn tiến của nó là ngày càng thiếu máu đến nuôi chỏm
Những triệu chứng mà có thể dẩn đến bạn phải thay khớp háng toàn phần.
• Đau làm cho bạn không ngủ được hoặc thúc dậy sau khi đã ngủ
• Đau không giảm hoặc giãm rất it khi đã uống thuốc giảm đau hoặc trợ giúp của nạng gỗ khi di lại.
• Khó khăn khi đi lên hoặc xuống cầu thang.
• Sự khó chịu khi thay đổi tư thế.
• Nó làm cho bạn phải ngừng hoạt động khi đi lại vì quá đau.

3. Những nguy cơ gì khi thay khớp háng toàn phần:
Phẩu thuật thay khớp háng toàn phần nhìn chung là an toàn, nhưng bất cứ những can thiệp phẩu thuật nào cũng vậy có những biến chứng. Hầu hết những biến chứng thì có thễ điều tri hiệu quả.

Ổ cối và chỏm


Những biến chứng có thể gặp:
• Cục máu đông: cuc máu đông có thể hình thành trong mạch máu của bạn trong khi phẫu thuật, bác sĩ có thể dùng thuốc chống đông sau phẫu thuật để cố gắng ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông, dùng dụng cụ tăng áp lực dòng chảy của tĩnh mạch trở về như vớ y tế, tập thể dục cho tăng dòng máu chảy trong tĩnh mạch nó cũng giảm nguy cơ trên.

• Nhiễm trùng vết mổ: có thể xảy ra ngay trên vết mổ và cũng có thể xảy ra trong xương nơi cấy ghép khớp háng nhân tạo, hầu hết nhiễm trùng có thể điều trị bằng kháng sinh, tuy nhiên nếu như nhiễm trùng ở nơi cấy ghép khớp nhân tạo thì phải lấy dụng cụ đó ra là điều không thể trì hoãn.

• Gãy xương đùi hoặc toác rộng chỗ cấy ghép: trong lúc phẩu thuật phần xương lành có thể bị gãy hay toác rộng ra, nếu như gãy này nhỏ có thể tự lành còn nếu như toác rộng hay gãy lớn thì có thể dùng dây thép néo ép, bắt vít hay ghép xương.

• Trật khớp: Những vị trí có thể khớp nhân tạo của bạn bị trật để tránh điều này, bạn nên tránh cong xương đùi 90 độ và không để cho bắt chéo qua giữa thân của bạn, không khép chân hoặc không ngồi chòm hỏm, không ngồi xếp bẳng,đôi khi điều này xảy ra do cơ ở quanh khớp háng của bạn bị yếu, do đó việc giữ khớp háng vững chắc là khó, điều này nó cũng làm cho khớp háng dễ trật hơn, để tránh điều này xảy ra cần phải làm căng cơ. Nếu như khớp háng nhân tạo của bạn bị trật thì bác sĩ của bạn có thể dùng cái nẹp giữ chân bạn đúng vị trí, nếu như khớp háng của bạn vẫn tiếp tục bi trật ra thì phẩu thuật lại là giải pháp bắt buộc.
• Gãy khớp nhân tạo: mặc dù trường hợp này xảy ra rất ít, nhưng khớp háng nhân tạo có thể bị gãy sau nhiều năm. Cần phẩu thuật để làm vững chúng lại.

• Thay đổi chiều dài của chi: mặc dù trong quá trình phẩu thuật người bác sĩ phải so sánh độ dài 2 chân, nhưng đôi khi sự thiếu chính xác làm cho 2 chân của bạn có thể bị so le, hoặc dài hơn hoặc ngắn hơn. Cứng khớp: đôi khi mô mềm chung quanh khớp cứng hơn lên xơ hóa, làm cho khớp nhân tạo hạn chế việc di chuyển, điều này thường không đau, nếu như khớp háng nhân tạo của bạn có nguy cơ xơ hóa, thì bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn tập vật lý trị liệu bằng sóng siêu âm để tránh tình trạng đó xảy ra.

• Mòn khi quá lâu: khớp háng nhân tạo của bạn có thể mòn bởi vậy nếu như bạn khi bạn còn tương đối trẻ và hoạt động nhiều bạn có thể thay khớp lẩn hai trong vòng đời của bạn. Tuy nhiên chất lượng dụng cụ khớp háng có tuổi thọ ngày càng kéo dài hơn do đó sự thay khớp háng thứ hai có thể không cần thiết.
• Lỏng khớp có thể xảy ra do thời gian thay khớp khá lâu hoặc do sự mọc xương vào khớp nhân tạo của bạn kém dẫn đến tình trạng đau khớp, và cần phải phẩu thuật lại.

4. Những điều gì cần thiết để chuẩn bị cho qui trình thay khớp háng?

Tư vấn phẫu thuật thay khớp háng

Tư vấn phẫu thuật thay khớp háng ở BVĐK Vạn Hạnh

Trước khi bạn phẩu thuật bạn nên gặp bác sĩ phẫu thuật xương khớp kiểm tra lại trước.
• Người phẩu thuật viên sẽ hỏi bạn tiền sử thuốc men và hiện tại.
• Làm một kiểm tra tổng quát sức khỏe ngắn, để chắc chắn rẳng bạn đủ sức khỏe chịu đựng cuộc phẫu thuật.
• Kiểm tra khớp háng của bạn, phạm vi hoạt động và sức mạnh của cơ vùng chung quanh khớp.
• Làm xét nghiêm máu tiền phẩu.
• Đánh giá trước phẩu thuật là cơ hội tốt cho bạn hỏi những câu hỏi về qui trình phẫu thuật, nếu như có bất kỳ lo lắng nào về phẫu thuật cần phải hỏi một cách chắc chắn.
• Bác sĩ của bạn hoặc phẩu thuật viên có thể yêu cầu bạn bắt đầu có chương trình tập thể dục trước khi phẩu thuật, một số bác sĩ tin tưởng rằng người thành lập một chương trình phục hồi cơ và tính linh hoạt trước khi phẩu thuật sẽ có hiệu quả tốt hơn và phục hồi nhanh hơn.

5. Lợi gì cho bệnh nhân thay khớp háng?
Khi bạn làm thủ tục cho cuộc mổ bạn sẽ được yêu cầu cởi tất cả quần áo và mặc áo choàng bệnh viện, thành viên đầu tiên trong nhóm phẩu thuật kiểm tra cho bạn là bác sĩ gây mê hồi sức, bạn sẽ được gây mê toàn thân hoăc tê tủy sống, làm cho bạn mất cảm giác môt nửa dưới cơ thể.
Bởi vì nhiễm trùng và cục máu đông có thể xảy ra của phẩu thuật thay khớp háng của bạn người phẫu thuật viên có thể yêu cầu cho thuốc chống đông và kháng sinh bằng đường tĩnh mạch, trước khi phẩu thuật bắt đầu.
• Trong suốt quá trình phẫu thuật.
Đầu tiên người phẩu thuật viên sẽ rạch đường rạch da bên trên khớp háng của bạn, qua những lớp mô mềm như cơ, những tổ chức bệnh lý, như xương bị phá hủy sụn khớp cần được cắt bỏ, để lại xương lành còn nguyên vẹn, kế tiếp cái ổ cối nhân tạo được cấy ghép vào ổ cối của khung chậu của bạn để thay thế cái ổ cối bị phá hủy. Sau đó phẩu thuật viên sẽ thay thế chỏm xương đùi hình trái banh mà nó kết dính với một cái chui dính chặc vào thân xương đùi, khớp háng nhân tạo của bạn được thiết kế bắt chước gần giống như khớp tự nhiên.

Trong những năm gần đây, nhiều kỷ thuật đã được cải tiến cho việc làm khớp háng nhân tạo. Một số trong kỷ thuật đó được giới thiệu thay khớp háng toàn phần ít xâm lấn. Mặc dù điều này có thể giới thiệu rất nhiều loại phẩu thuật khác nhau trong thay khớp háng toàn phần, hy vọng rằng những phẩu thuật ít xâm lấn làm giãm thời gian hồi phục hơn so với phẫu thuật thay khớp háng thông thường, tuy nhiên nghiên cứu so sánh thay khớp háng ít xâm lấn và thay khớp háng thông thường có kết quả gẩn giống nhau, tất cả những phẩu thuật thay khớp háng được hưởng những lợi ích từ những kỹ thuật gây mê mới là quản lý đau tốt hơn, nhanh hơn kỹ thuật truyển thống.


• Sau phẫu thuật: sau phẫu thuật bạn sẽ được đưa ra phòng hồi tỉnh khoảng vài giờ trong khi đó thuốc mê giảm dần, điều dưỡng giúp kiểm tra mạch huyết áp, sự tỉnh táo , đau và sự thoải mái và thuốc men nếu như cần thiết.

• Ngăn chặn cục máu đông: sau phẩu bạn sẽ tăng nguy cơ cục máu đông trong chân của bạn.

Các biện pháp có thể ngăn chặn cục máu đông là:
Vận động sớm: bạn có thể khuyến khích ngồi dậy sớm thậm chí cố gắng đi lại với cây nạng càng sớm sau mổ càng tốt, thường sau một ngày.
Tăng áp lực tuần hoàn của tĩnh mạch: trong suốt thời gian phẫu thuật cũng như thời gian sau mổ bạn có thể mặc vớ y khoa, phần dưới chân mổ, điều này nó làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
• Tập vật lý trị liệu: nhân viên vật lý trị liệu có thể giúp bạn tập vật lý trị liệu mà bạn có thể làm tại bệnh viện hoặc ở nhà nhằm bình phục nhanh.
Hoạt động và tập vật lý trị liệu là việc làm hằng ngày sau mổ đế lấy lại việc vận động bình thường của cơ và khớp mới. Nhân viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn cho bạn cách tập như thế nào cách đi đứng như thế nào, cách dùng nạng, dần dần bạn tăng chịu lực trên khớp cho đến khi có thể đi bộ một cách bình thường mà không cần sự trợ giúp của nạng.
• Theo dõi chăm sóc và phục hồi tại nhà: trước khi rời khỏi bệnh viện bạn và người chăm sóc sẽ đươc, hướng dẫn cách di chuyển làm sao cho nhe nhàng và êm ái.
Sắp xếp để có người bạn hoặc người thân chuẩn bị việc ăn uống cho bạn.

Tập vận động sau mổ

Đặt những vật dụng hàng ngày ở ngay tầm tay của bạn sao cho để tránh tình trạng cố gắng lấy những vật dụng đó.
Cần thay đổi một số vật dụng cho thích nghi với tình trạng mới, chẳng hạn như bồn cầu cao, hoặc lối đi bằng phẳng tránh phải lên xuống cầu thang nhiều, hoặc phải lắp đặt thang máy
Sau một tháng hoặc một tháng rưỡi bạn sẽ được khám lại bởi phẫu thuật viên đã phẩu thuật cho bạn, để được đánh giá lại và hướng dẫn thêm làm cho xương của bạn lành lặng đúng cách, nếu như phục hồi theo diễn biến tốt, hầu như bênh nhân sẽ trở về công việc bình thường.

6. Kết quả:
Mong đợi khớp háng nhân tạo của bạn là làm giảm đau hoặc hết đau và gia tăng tầm vận động trong khớp của bạn, nhưng không momg muốn làm bất cứ những gì mà bạn không thể làm trước phẫu thuật như vận động có biên độ cao như chạy nhảy, đánh bóng rỗ đánh tennis, đánh bóng chuyền và điều này cũng ngoài mong đợi của bác sĩ, nhưng bạn có thể bơi lội, chơi gôn hoặc đi bộ hoặc đi xe đạp một cách thoải mái.
Thay khớp háng toàn phần - Xếp hạng: 8.2321 out of 10 based on 56 votes
Khoa ngoại

Khoa ngoại

Thực hiện hầu hết các phẫu thuật từ tổng quát đến chuyên sâu như tiêu hóa, đại trực tràng - hậu môn, gan mật tụy, phẫu thuật đầu- mặt- cổ, phẫu thuật niệu khoa, cho đến chấn thương - chỉnh hình, cơ xương khớp … Hơn 85% các phẫu thuật tại khoa Ngoại Vạn Hạnh được thực hiện bằng những kỹ thuật cao ít xâm hại như phẫu thuật nội soi và nội soi điều trị. Phương pháp này giúp bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh, vết mổ nhỏ thẫm mỹ, xuất viện sớm.
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 028 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 028 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 028 3863 2554 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 028 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
+84 028 62 934 226

CẤP CỨU:
+84 028 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 028 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
0906.880.482

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3863 2553
(+84) 028 3863 2554
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 028 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
KHU VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/A15 Lê Hồng Phong nối dài, P12, Q10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6293 3430

NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3931-8376, (+84) 028 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3829-5625, (84) 028 5404-1294, (84) 028 5404-1295, (84) 028 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ