Vào ngày 13/02/2020, nghiên cứu của Đơn vị Tế bào gốc, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh đã được công bố trên tạp chí quốc tế về Nghiên cứu và ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Hiện nay, y học thế giới nghiên cứu về một phương pháp điều trị mới cho những bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính đó là liệu pháp tế bào gốc. Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh vinh hạnh là bệnh viện đầu tiên nghiên cứu và điều trị COPD bằng tế bào gốc tại Việt Nam.
- Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là gì?
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh lý hô hấp đặc trưng bởi các triệu chứng ho dai dẳng, khó thở và tổn thương đường dẫn khí không hồi phục. Bệnh COPD gây khó thở vì đường thở bị hẹp so với bình thường và có thể dẫn đến suy hô hấp.
Tỷ lệ mắc bệnh COPD tại Việt Nam đang có xu hướng tăng lên do tình trạng ô nhiễm môi trường nặng kèm theo tỷ lệ dân số hút thuốc lá, thuốc lào tăng lên. Bệnh này thường gặp ở nam giới chiếm tỷ lệ 4-6%, và ở nữ giới là 1-3%.
Tỷ lệ người mắc COPD được phát hiện ở giai đoạn sớm trước khi có biến chứng chiếm 52.4% và được điều trị theo hướng dẫn chuyên môn chiếm 99.7% (theo báo cáo số 252/BC-BVP ngày 15/5/2020 của Bệnh viện Phổi).
Khi mắc phải bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người bệnh sẽ có một số triệu chứng như:
- Ho dai dẳng, thường ho có đàm
- Khó thở
- Bị nhiễm trùng đường hô hấp
- Đau thắt ngực
Các triệu chứng này ngày càng nặng hơn, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của người bệnh. Nếu bệnh gây khó thở nặng và không được cứu chữa kịp thời, người bệnh có thể tử vong.
Các phương pháp điều trị truyền thống (như uống thuốc, phẫu thuật) thường kéo dài thời gian, tốn nhiều chi phí, mà hiệu quả điều trị lại không cao.
Tế bào gốc là liệu pháp đầy hứa hẹn để điều trị bệnh COPD, giúp làm giảm triệu chứng và ngăn chặn diễn tiến bệnh. Kết quả thử nghiệm đã mang đến dấu hiệu tích cực đối với việc cải thiện tình trạng bệnh của các bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính.
- Tế bào gốc (TBG) là gì?
Tế bào gốc là các tế bào chưa biệt hóa, có thể phân chia nhiều lần và tự tái tạo, biệt hóa thành các tế bào có chức năng chuyên biệt, thay thế những tế bào hỏng trong cơ thể bao gồm tim, tuyến tụy, da, máu, thần kinh… bằng tế bào mới và điều hòa hệ miễn dịch.
Hiện nay, tế bào gốc trung mô thu nhận từ mô mỡ, tủy xương được sử dụng trong điều trị COPD. Tế bào gốc trung mô có thể dung nạp với các bệnh nhân COPD giai đoạn nhẹ đến nặng.
Ưu điểm của liệu pháp này là không xâm lấn, không gây đau, do đó thời gian phục hồi nhanh.
- Hiệu quả điều trị như thế nào?
Hiệu quả điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc thể hiện qua sự cải thiện rõ rệt về triệu chứng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
- Giảm khó thở, giảm ho, giảm đàm
- Giảm số lần lên cơn kịch phát cấp
- Phục hồi khả năng hoạt động, cải thiện cuộc sống
Với tiêu chí lấy nghiên cứu khoa học làm nền tảng cho những ứng dụng điều trị, Đơn vị Tế bào gốc – Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh thực hiện các nghiên cứu lâm sàng theo đúng quy định và đưa các kết quả ra cộng đồng khoa học thế giới.
Trải qua thời gian dài nghiên cứu, Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh đã tạo ra bước tiến mới trong việc cải tiến và áp dụng công nghệ tế bào gốc vào điều trị COPD. Đây cũng là nỗ lực của nhóm nghiên cứu trong việc cố gắng đưa kết quả nghiên cứu tại Việt Nam được công nhận trên thế giới.
——————————————————————-
📥 Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh với tiêu chí “Người bệnh trên hết”
⏱⏱ Trên 20 năm kinh nghiệm chữa trị đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe:
📞 Hotline 028.3863.2553
🌐 Website benhvienvanhanh.com
🏫 Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh