Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
       
 >  Kiến thức y khoa > Nội khoa

Vì sao men gan cao?

11-07-2019
Khi có kết quả men gan cao, nhiều người thắc mắc, lo lắng vì không hiểu ý nghĩa kết quả này, nên đến khám và tư vấn tại Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh. Sau khi khám và xem kết quả, chúng tôi giải thích rằng: men gan cao là biểu hiện tình trạng gan bị viêm. Có nhiều nguyên nhân, do rượu, do thuốc mà quan trọng hơn cả là do siêu vi A, B, C, D, E…
BS.CK1. Cái Văn Khuyến - Khoa Phòng khám 1
Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sức khỏe tổng quát, chúng ta thường được xét nghiệm chức năng gan. Khi có kết quả men gan cao, nhiều người thắc mắc, lo lắng vì không hiểu ý nghĩa kết quả này, nên đến khám và tư vấn tại Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh. Sau khi khám và xem kết quả, chúng tôi giải thích rằng: men gan cao là biểu hiện tình trạng gan bị viêm. Có nhiều nguyên nhân, do rượu, do thuốc mà quan trọng hơn cả là do siêu vi A, B, C, D, E…. Trong các loại viêm gan viêm gan B và C có tỷ lệ gây xơ gan, ung thư gan cao. Trong phần này, chúng tôi sẽ làm rõ về viêm gan siêu vi C.

Viêm gan C cũng là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện có khoảng 3% dân số trên thế giới mắc bệnh. Hơn 85% số người bị nhiễm viêm gan C sẽ có nguy cơ mang siêu vi lâu dài trong cơ thể, trong đó, 60% bị viêm gan mạn tính. Khi nhiễm viêm gan mạn tính do siêu vi C cũng nguy hiểm vì có 12% bệnh nhân có nguy cơ xơ gan và từ 1-5% sẽ bị ung thư gan. Mặc dù tần suất mắc viêm gan C rất ít, chỉ bằng một nửa so với viêm gan B nhưng viêm gan C nguy hiểm và gây tác hại đáng sợ hơn.


hình minh họa

Viêm gan là bệnh gây ảnh hưởng đến gan. Nguyên nhân là siêu vi trùng gây ra viêm gan loại C (HCV) nên gọi là viêm gan C. HCV lây nhiễm qua đường máu, tuy có thể tự khỏi nhưng với đa số người thì đây là bệnh mạn tính. Nhiều người mắc bệnh mà không phát hiện ra do triệu chứng của bệnh không rõ ràng như sốt, đau bụng mệt mỏi.

Tác hại của bệnh tới gan và các giai đoạn nhiễm bệnh
Gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng như tiêu hóa thức ăn, xử lý các chất độc, bia rượu, giúp máu của bạn đông lại và giúp cơ thể chống nhiễm trùng.

Khi vào cơ thể, HCV sẽ gây ra phản ứng viêm, khiến sưng phổng, dần dần mô gan được thay thế bằng mô sẹo – không thể thực hiện các chức năng của gan, sau nhiều năm tổn thương có thể dẫn tới tử vong. Bệnh nhân có nhiều mô sẹo thì tổn thương gan càng nặng.

Có 4 giai đoạn chính trong tổn thương gan: 3 giai đoạn đầu, gan vẫn có thể hoạt động do vẫn còn mô gan khỏe mạnh nhưng giai đoạn 4 ( xơ gan) thì gan đã bị tổn thương quá nặng, có thể ngừng làm việc hoàn toàn. Trong viêm gan C, đôi khi gan đã bị tổn thương nhưng chức năng gan vẫn bình thường.

Khám bệnh viêm gan tại bệnh viện Vạn Hạnh

Con đường lây nhiễm
Bệnh viêm gan siêu vi C lây chủ yếu qua đường máu do dùng chung kim tiêm, truyền máu & ghép tạng trước 1992 do thời kỳ đó chưa có tầm soát HCV, chạy thận nhân tạo hay qua đường tình dục ( trường hợp này hiếm xảy ra).


Khám người bệnh viêm gan siêu vi tại bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh
Xét nghiệm về tình trạng nhiễm và mức độ tổn thương gan
Có nhiều loại xét nghiệm máu để đánh giá về gan và viêm gan. Thứ nhất, xét nghiệm anti- HCV. Khi nhiễm HCV, cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra chất này và nó được tìm thấy trong máu của bạn. Thứ hai, xét nghiệm ALT (men gan) có thể ALT bình thường hoặc cao. Cần lưu ý rằng khi nhiễm siêu vi viêm gan, men gan bình thường vẫn có thể bị tổn thương ở gan. Thứ ba, xét nghiệm HCV RNA cho thấy trong gan của bạn có một phần HCV. Cuối cùng là xét nghiệm genotype (loại) của HCV, cho biết bạn bị nhiễm bởi genotype nào. Tìm HCV trong cơ thể rất phức tạp, có thể còn cần nhiều loại xét nghiệm nữa để xác định đúng bệnh.
Khi gan của bạn bị tổn thương, để biết mức độ, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm: siêu âm, sinh thiết gan và CT scan để xem thêm chi tiết về gan của bạn.

Cân nhắc kỹ trước khi tiến hành điều trị
Khi xác định viêm gan siêu vi C mạn tính, bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ trước khi tiến hành điều trị bởi điều trị không đem lại hiệu quả cho tất cả mọi người. Các yếu tố tuổi, giới tính và genotype cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều trị. Bên cạnh đó, tiến trình của bệnh diễn ra khá chậm chạm nên cần cân nhắc kỹ. Ví dụ như sức khỏe người bệnh sẽ tốt hơn nếu tiến hành điều trị viêm gan siêu vi C mạn tính không? Điều trị sẽ gây ra một số tác dụng phụ khiến người bệnh mệt mỏi nên phải chuẩn bị trước tâm lý, xác định thời gian biểu để làm việc, nghỉ ngơi sao cho phù hợp.

Điều trị viêm gan siêu vi C
Có 2 loại thuốc phổ biến để điều trị là interferon và ribavirin. Interferon là một loại protein, chống lại HCV. Ribavirin sẽ làm HCV khó phát sinh và tăng trưởng trong cơ thể bạn, thường dùng chung với interferon để đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng 2 loại thuốc này phải tuân theo các chỉ định cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị viêm gan siêu vi C mạn cũng đem đến nhiều tác dụng phụ mà bạn nên biết như các biểu hiện cảm cúm: sốt, nhức đầu. mệt mỏi; suy nhược thần kinh, thiếu máu, khó thở, phát ban, ho và gây ra bất thường cho trẻ sơ sinh.

Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất bạn cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình điều trị: xét nghiệm máu để biết bạn có đáp ứng được các yêu cầu của việc điều trị không cũng như kết quả điều trị có tốt không? Kiểm tra xem các tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tới bạn thế nào?
Cuối cùng, khi ngừng điều trị, bạn nên kiểm tra xem HCV còn trong cơ thể bạn không, nếu còn, cũng đừng nản lòng vì quá trình điều trị cũng cải thiện được các tổn thương ở gan.

Tự chăm sóc tốt cho gan của bạn
Gan khỏe mạnh là cách hay nhất để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến gan. Vậy thì tại sao chúng ta không tự chăm sóc tốt cho gan của mình? Bạn chỉ cần chú ý đến các biện pháp:
Thứ nhất, không nên uống nhiều bia rượu.
Thứ hai, bạn nên chú ý đến các loại thuốc đang dùng. Chúng có thể chứa môt số loại thảo dược gây hại cho gan của bạn. Vì vậy, ban phải hỏi rõ bác sĩ, tìm hiểu kỹ toa thuốc…để chắc chắn thuốc không có hại cho gan của bạn.
Thứ ba, cố gắng giữ sức khỏe, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tốt hơn, sức đề kháng cũng tốt hơn. Cách thực hiện cũng hết sức đơn giản: bạn nên ăn uống đầy đủ chất, sử dụng thực phẩm an toàn, ngủ ngon giấc và có thái độ sống tích cực.

Các biện pháp ngăn chặn lây lan bạn cần chú ý để bảo vệ bản thân, gia đình và người thân.
Như bạn đã biết, viêm gan siêu vi C lây lan chủ yếu qua đường máu nên bạn nên bạn hãy chú ý đến việc sử dụng kim tiêm an toàn, tuyệt đối không dùng chung với người khác. Bên cạnh đó, các dụng cụ cá nhân như dao cạo râu, cắt móng tay…chỉ cần một lượng máu nhỏ cùng đủ để lây bệnh. Cuối cùng, tuy hiếm nhưng dùng bao cao su trong quan hệ tình dục cũng là cách phòng ngừa viêm gan C.

Nêu bị viêm gan C có thể bạn phải thích nghi với nhiều tình huống xấu
Một số người mắc viêm gan C mạn tính trong nhiều năm mới bị xơ gan. Lúc này nhiều triệu chứng sẽ xuất hiện như vàng da, vùng thượng vị phình…Nhiều khả năng, người bị xơ gan sẽ bị ung thư gan. Nếu không được điều trị thì sẽ dẫn đến tử vong.

Nếu gan của bạn đã tổn thương quá nghiêm trọng, hình thành nhiều mô sẹo hay phát triển thành ung thư, bạn phải được ghép gan – cắt bỏ gan bị tổn thương và thay bằng một gan mới. Tuy nhiên, HCV vẫn còn trong bạn, xơ gan vẫn có thể tiếp tục xảy ra.

Hàng năm, bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh đã xác định, theo dõi và điều trị hàng trăm người bệnh viêm gan siêu vi C bởi các bác sĩ chuyên khoa, bằng các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, miễn dịch, siêu âm, CT scan và MRI. Hầu hết những người bệnh đó đã có kết quả tốt và trở lại với cuộc sống bình thường.
Vì sao men gan cao? - Xếp hạng: 7.6071 out of 10 based on 56 votes
 Bài viết cùng loại

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH; KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI NƯỚC NGOÀI; NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ, DU HOC, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
+84 028 6293 47 97

KHÁM SỨC KHỎE ONLINE ĐI LAO ĐỘNG MALAYSIA:
+84 028 6299 5020 Ext: 100

THẮC MẮC, TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VỀ KHÁM CHỮA BỆNH:
+84 028 3863 2554 Ext: 100

PHÒNG KHÁM I, KHOA MẮT, TAI MŨI HỌNG:
+84 028 3863 1272 Ext: 100

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH TẠI NHÀ:
+84 028 62 934 226

CẤP CỨU:
+84 028 62934 226

THAM VẤN THÔNG TIN GIÁO DỤC SỨC KHỎE:
+84 028 3863 2553 Ext: 100

Hotline ( cho những trường hợp khiếu nại, đóng góp ý kiến):
0906.880.482

EMAIL:
benhvienvanhanh@gmail.com

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 KHẢO SÁT

 
Theo bạn các dịch vụ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cung cấp?
Tốt
Khá
Chấp nhận được
Chưa được tốt
   

ĐỐI TÁC - LIÊN KẾT

nha khoa niềng răng bọc răng sứ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3863 2553
(+84) 028 3863 2554
Email: benhvienvanhanh@gmail.com

KHU KHÁM BỆNH ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 700 (72 - 74) Sư Vạn Hạnh (ND), P12. Q.10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6299 5020 - 3863 1272

Fax: (+84) 028 6293 4190
E-mail: benhvienvanhanh@gmail.com
Website: www.benhvienvanhanh.com

Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 17/06/2015
Tên DN: Công ty TNHH Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Chịu trách nhiệm nội dung: Bác sĩ Cát Huy Quang
KHU VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
Địa chỉ: 781/A15 Lê Hồng Phong nối dài, P12, Q10, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 6293 3430

NHA KHOA VẠN HẠNH
Cơ sở 1: 159 Trần Quốc Thảo, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3931-8376, (+84) 028 3935-1434

Cơ sở 2: Cơ sở 2: 207 Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: (+84) 028 3829-5625, (84) 028 5404-1294, (84) 028 5404-1295, (84) 028 5404-1296

Email: nkvanhanh@yahoo.com
Website: nhakhoavanhanh.com.vn
LỊCH LÀM VIỆC
Ngày làm việc: Thứ Hai đến Chủ Nhật (chiều Chủ Nhật và ngày Lễ nghỉ)
Giờ làm việc: Sáng 07:00 - 11:30 Chiều 13:30 - 17:00

BẢN ĐỒ